“Đổ xăng” cho mobile

(TPO) “Đại gia” Nokia đã thực hiện việc phát triển các loại điện thoại di động với pin nhiên liệu và hy vọng kế hoạch này sẽ hoàn thành trong ít nhất một vài năm tới.

Mặc dù Nokia đã công bố về việc sử dụng pin nhiên liệu cho điện thoại di động 8 tháng trước, nhưng hiện tại hãng cho rằng lĩnh vực này vẫn chưa phát triển.

Ông Matti Naskali của Nokia cho biết hãng sẽ không huỷ bỏ việc triển khai kế hoạch trên và nhận định: “Công nghệ pin nhiên liệu rất triển vọng và Nokia sẽ tiếp tục theo đuổi kế hoạch đã đề ra.”

Pin nhiên liệu, theo Nokia, có thể được đổ đầy như bật lửa mà không cần sạc. Pin nhiên liệu cũng cho phép kéo dài thời gian đàm thoại, thời gian chờ cũng như tăng năng lượng cho các chương trình ứng dụng “ngốn pin” như video.

Vào tháng 6/2004, ông Tero Ojanpera - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu của Nokia - đã làm thí nghiệm thành công với một thiết bị cầm tay có sử dụng lượng nhỏ methanol. Chiếc pin nhiên liệu đó kết hợp methanol với không khí để tạo ra năng lượng.

Hiện nay, ông Ojanpera tin tưởng công nghệ này đã “khá trưởng thành”. Ông cũng dự đoán việc đem những sản phẩm pin nhiên liệu này đến với thị trường cũng phải mất ít nhất 2 năm.

Nhưng ông Naskali - Giám đốc trung tâm nghiên cứu của Nokia khu vực Nhật Bản - lại cho biết, nhiều vấn đề nảy sinh với công nghệ mới này đã làm chậm tiến độ của kế hoạch. Chẳng hạn như những luật lệ về giao thông hàng không đã cản trở việc vận chuyển methanol bởi vì đây là một chất dễ gây cháy.

Những hãng khác như Motorola, Toshiba, Fujitsu và Hitachi cũng đang nghiên cứu về pin nhiên liệu nhằm phục vụ cho điện thoại di động và máy tính xách tay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá