Đoán họ tên từ ADN

Nghiên cứu do các nhà khoa học ĐH Leicester (Anh) công bố trong tạp chí Sinh học Ngày nay nói các chuyên gia khoa học hình sự có thể sử dụng mẫu ADN để đoán họ tên nghi phạm.

Các thông tin mà chuỗi ADN cung cấp có thể nhiều hơn người ta vẫn nghĩ
Tất nhiên phương pháp này không hẳn là hoàn thiện, thế nhưng có thể cung cấp một công cụ điều tra quan trọng để kết hợp với các phương pháp khác.

Mấu chốt của phương pháp này là lợi dụng sự giống nhau về mặt di truyền của những người đàn ông cùng họ tên và giúp thu nhỏ phạm vi điều tra.

Nó dựa trên các tài liệu so sánh chromosome Y của những người cùng họ. Chromosome này chứa thông số di truyền, chỉ có ở đàn ông và được truyền từ cha cho con, giống như là họ tên.

Đồng tác giả của bản nghiên cứu, Tiến sỹ Mark Jobling từ đại học Leicester nói tất nhiên phân tích chromosome Y chỉ là một công cụ để thu nhỏ phạm vi điều tra chứ không phải là công cụ duy nhất.

Để áp dụng phương pháp này trước hết người ta phải xây dựng một cơ sở dữ liệu gồm ít nhất 40.000 họ tên là thông số chromosome Y đi kèm các họ này.

Đối với những họ quá phổ biến, thí dụ như Smith, Taylor hay Williams ở Anh thì phương pháp này khó đúng, tuy nhiên hiệu quả có thể cao hơn đối với những họ tên hiếm gặp.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá