Dọn ổ đón Tết

TP - Năm hết Tết đến cũng là dịp để các "phó nháy" sắp xếp lại kho lưu trữ ảnh của mình để chuẩn bị cho một năm mới bận rộn hơn. Đây cũng là lúc thu dọn, loại bỏ bớt những bức ảnh thừa, không giá trị để cho việc tìm kiếm ảnh sau này đơn giản và dễ dàng hơn.

Trước hết bạn cần sắp xếp lại kho ảnh của mình. Sắp xếp ở đây là theo kiểu ngăn nắp, theo quy tắc chung hoặc riêng tùy bạn, miễn là chúng phải dễ tìm khi cần. Việc tống tất cả các ảnh vào một thư mục không phải là việc hay.

Bạn cần phân chia thành các chủ đề khác nhau, theo ngày tháng, địa điểm và có càng nhiều thông tin càng tốt. Bạn cũng nên đặt tag cho ảnh bằng những từ khóa thông dụng để tìm kiếm nhanh hơn và chính xác hơn trong trường hợp bạn quên mất thư mục lưu trữ, quên tên ảnh, hoặc không nhớ là để chúng ở đâu.

Để thực hiện tốt điều này, bạn nên sử dụng công cụ Windows Live Photo Gallery (http://download.live.com/), Picasa (http://picasa.google.com/) hoặc Adobe Lightroom (http://www.adobe.com/products/photoshoplightroom/). Hai phần mềm đầu tiên là miễn phí nhưng vẫn có rất nhiều chức năng; còn Lightroom thì được bán với giá 299USD.

Với sự thông dụng của máy ảnh kỹ thuật số, hầu như tất cả các kho ảnh đều được lưu trên máy tính, nên nguy cơ mất mát là rất cao nếu ổ cứng có vấn đề. Có rất nhiều cách thức để bạn có thể sao lưu ảnh.

Bạn có thể mua loại máy chủ Windows Home Server như kiểu HP MediaSmart để thực hiện chức năng này. HP MediaSmart sẽ tự động sao lưu tất cả tệp tin (ở đây là ảnh) trên máy tính mỗi đêm.

Một giải pháp ít tốn kém khác là mua thêm ổ cứng cắm ngoài, có thể kết nối qua USB hoặc qua chuẩn eSATA, hoặc SATA. Tuy tốn kém hơn nhưng đổi lại bạn sẽ không bao giờ phải lo mất ảnh hoặc những dữ liệu quan trọng của mình.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá