Đồng Nai: Hàng ngàn dân sống trong nỗi lo ô nhiễm

TP- Nhà máy xử lý rác của Cty sản xuất phân vi sinh Vũ Nhựt Hồng được giới thiệu có công nghệ xử lý rác hiện đại với công suất hàng trăm tấn rác thải mỗi ngày. Thế nhưng kể từ khi nhà máy này vận hành (4/2007) thì tại TP Biên Hòa xuất hiện thêm một điểm gây ô nhiễm môi trường mới.

Được xây dựng tại KP3, phường Trảng Dài (TP Biên Hòa), mỗi ngày nhà máy xử lý rác của Cty TNHH Vũ Nhựt Hồng nhận khoảng 350 tấn rác thô do Cty Dịch vụ môi trường đô thị Biên Hòa chuyển đến.

Rác được phân loại thủ công sau đó đưa vào máy xay nghiền để làm nguyên liệu sản xuất phân vi sinh. Phần rác không sử dụng được, nhà máy trả lại cho Cty Dịch vụ vệ sinh môi trường.

Tại bãi chứa rác ngoài trời của nhà máy thường xuyên có hàng trăm tấn rác thô chưa xử lý cùng với hàng trăm tấn rác bán thành phẩm và nước thải, nước rỉ từ rác đã biến nhà máy xử lý rác trở thành một bãi chứa rác mới ngay sát khu dân cư, bốc mùi hôi ô nhiễm trầm trọng. Trong những ngày mưa liên tục vừa qua nước rỉ rác từ khu vực chứa nước thải của nhà máy đã thấm qua tường rào tràn sang đất của một số hộ dân ở sát vành đai nhà máy.

Có hộ bị nước ngập vào đến nhà bếp, giếng nước… Nhiều hộ dân đã phải kêu cứu đến chính quyền và các ngành chức năng về tình trạng này, song nhà máy chỉ “chữa cháy” bằng cách cho xe đến hút nước bẩn và phát ít nước sạch cho những hộ dân bị ảnh hưởng. Tuy nhiên nước thải được hút đi hết đợt này thì đợt nước khác lại thấm ra.

Chị Nguyễn Minh Tâm người dân ở khu phố 3 cho biết: “Ngày trước bãi rác còn cách xa khu dân cư và được chôn lấp theo quy trình xử lý rác, nên không có mùi hôi. Nay nhà máy xử lý rác được mở ra ngay sát khu dân cư làm cho môi trường ô nhiễm trầm trọng hơn”.

Trước khi xảy ra tình trạng nước rỉ từ nhà máy xử lý rác tràn qua nhà dân, ngày 24/7, Thanh tra Sở Tài nguyên - Môi trường Đồng Nai đã lập đoàn thanh tra giải quyết đơn khiếu nại về hiện tượng ô nhiễm vừa nêu. Qua kiểm tra phát hiện nhà máy xử lý rác thải của Cty TNHH Vũ Nhựt Hồng này đã không thực hiện đúng theo nội dung báo cáo “đánh giá tác động môi trường” đã được phê duyệt.

Theo quy định thì toàn bộ nước thải rỉ rác phát sinh tại nhà máy phải được dẫn về hệ thống xử lý nước thải của bãi rác Trảng Dài thuộc Cty dịch vụ môi trường đô thị Biên Hòa để xử lý. Nhưng tại thời điểm kiểm tra, việc này vẫn chưa được thực hiện.

Toàn bộ nước thải từ bãi tập kết rác tươi, nước rác tươi rò rỉ từ hệ thống băng chuyền và nước từ bãi ủ phân bán thành phẩm chảy tự nhiên vào hầm lắng bằng xi măng đã xuống cấp nên chảy tràn vào hố đất lớn cuối khuôn viên nhà máy, gần với khu dân cư cho tự thấm và bốc hơi tự nhiên. 

Mặt khác hệ thống dây chuyền chế biến được đặt trong không gian hở, nên phát sinh mùi hôi từ bãi tập kết rác tươi.  Nước thải và nguồn thải chưa được xử lý, để tồn đọng là nguyên nhân chủ yếu gây ô nhiễm môi trường cho hàng ngàn người dân sống quanh khu vực.

Với việc không thực hiện đúng quy định về vệ sinh môi trường, hơn 1 năm hoạt động nhà máy xử lý rác này đã “lách” được một khoản chi phí đáng kể cho việc xử lý nước thải. Tuy nhiên vấn đề đặt ra là tại sao một nhà máy “nhạy cảm” về môi trường chưa thực hiện đầy đủ các quy định về môi trường lại được vận hành mà không có cơ quan chức năng nào phát hiện?

Mặt khác, UBND tỉnh đã không nhìn thấy hết những bất ổn về môi trường khi cấp phép cho nhà máy xử lý rác hoạt động ngay tại khu vực dân cư TP Biên Hòa. Trước đây bãi rác Trảng Dài, nơi tập trung lượng rác thải của cả TP Biên Hòa vốn đã quá tải và không còn phù hợp với việc phát triển của thành phố.

Theo quy hoạch thì năm 2015, bãi rác này sẽ được dời đến địa điểm khác trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu cách xa khu vực thành phố. Tuy nhiên với việc xuất hiện nhà máy xử lý rác hiện nay thì việc di dời bãi rác hầu như đã “dậm chân tại chỗ”. Về thực chất và hiện trạng như hiện nay, nhà máy rác có khác gì một bãi chứa rác mới được hình thành ngay trong lòng thành phố. 

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng