Đông Nam Á có nguy cơ sóng thần mới

Một nhóm các nhà khoa học Anh vừa đưa ra dự báo bi quan rằng trong vòng một năm nữa có thể sẽ có một trận sóng thần mới, tàn phá khu vực Đông Nam Á.

Những nghiên cứu về địa lý do các nhà khoa học trên tiến hành, cho thấy miền Bắc vùng biển Ca-ri-bê cũng phải đối mặt với nguy cơ của một trận sóng thần, đe doạ sinh mạng hàng triệu người sống ở các vùng duyên hải.

Việc xê dịch bờ biển Su-ma-tra do sóng thần gây ra tại châu Á hôm 26/12 năm ngoái làm gần 300.000 người thiệt mạng đã làm tăng nguy cơ xảy ra một trận động đất mới có cường độ tới 7,5 độ rích-te ở châu lục này trong khoảng một năm nữa.

Cũng theo những nhà khoa học trên, cần phải nhanh chóng thiết lập một hệ thống báo động về động đất và sóng thần ở Ấn Độ Dương để ngăn chặn thảm hoạ này.

Được biết, từ đầu tháng 3/2005, khoảng 300 chuyên gia của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của Liên hợp quốc (UNESCO) đã bắt đầu thiết kế một hệ thống báo động về động đất và sóng thần ở Ấn Độ Dương và dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào tháng 6/2006.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá