Động vật đầu tiên xuất hiện từ ao hồ?

TPO - Tổ tiên xa xưa nhất của chúng ta có thể xuất hiện từ hồ chứ không phải từ biển, các chuyên gia cho biết vào ngày 28/7 vừa qua.

Một mẫu hoá thạch được tìm ra dưới lớp trầm tích của lòng hồ cổ đại tại Trung Quốc - Ảnh: AP

Cho tới tận bây giờ, hầu hết các chuyên gia đều tin rằng cuộc tiến hoá bắt nguồn từ đại dương. Tuy nhiên mới đây một hoá thạch được cho là của loài động vật cổ xưa nhất được tìm ra tại Trung Quốc đã làm thay đổi quan niệm đó.

Các nhà khoa học phát hiện ra hoá thạch của phôi một sinh vật đa bào có độ tuổi khoảng 600 triệu năm trong lớp trầm tích từ dưới lòng hồ cổ đại

Sau khi kiểm tra kĩ lưỡng mẫu vật bằng tia X, họ đã tiết lộ rằng lớp sét khoáng vật hoàn toàn không tương thích với trầm tích ở dưới lòng đại dương.

Trưởng nhóm nghiên cứu Martin Kennedy thuộc đại học California cho hay “Cuộc nghiên cứu của chúng tôi đã làm nảy sinh một khả năng rằng sinh vật cổ xưa nhất xuất hiện từ dưới lòng hồ. Đại dương là một môi trường bền vững hơn so với ao hồ.

Tuổi thọ của ao hồ chỉ vào khoảng vài ngàn năm - quá ngắn ngủi để có thể xuất hiện sự tiến hoá. Vì vậy thật ngạc nhiên là dấu vết đầu tiên của động vật lại có mối liên hệ mật thiết với ao hồ”.

“Tuy nhiên cũng tồn tại khả năng là còn những sinh vật có cùng niên đại hoặc thậm chí cao tuổi hơn sinh sống ở đại dương và chúng ta chưa tìm ra chúng”.

“Nghiên cứu trên thật là đáng kinh ngạc” nhà sinh vật học Roger Summons của học viện kĩ thuật Massachusetts - MIT phát biểu.

Tuy nhiên, ông cũng đưa ra một giả thuyết khác giải thích tại sao chưa tìm được các mẫu hoá thạch có niên đại cao hơn dưới lòng đại dương: “Có thể 600 triệu năm về trước đã xảy ra một vài thay đổi khí hậu tại khu vực này, tạo điều kiện cho các hoá thạch có thể được bảo quản tốt hơn so với dưới lòng đại dương”.

Dung Nguyễn - Cường Cao
Theo Dailymail

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá