Dự án Mặt Trăng của Ucraina

(TPO) Các nhà khoa học Ucraina đã gây bất ngờ cho giới khoa học khi lần đầu tiên họ giới thiệu chương trình chinh phục Mặt Trăng của riêng mình.

Trớc đây - khi Ucraina còn nằm trong Liên bang Xô Viết - các nhà khoa học ở xứ sở này đã có những cống hiến kiệt xuất cho sự thăng hoa của ngành hàng không vũ trụ Liên Xô.

Vì vậy kinh nghiệm của họ trong việc chế tạo một trạm vũ trụ hoàn hảo lẫn kinh nghiện điều hành tổ hợp này trên không gian với thời gian lưu lại của các phi hành gia trên trạm trong một khoảng thời gian dài và rất dài đợc xem là một tài sản vô giá trong kho tàng tri thức của loài ngời trên con đơng chinh phục vũ trụ.

Trong phương án trình bày trong hội thảo do Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) chủ trì, các nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm Ucraina đã trình bày  tổ hợp thiết kế, chế tạo một công trình đồ sộ trong vũ trụ không chỉ cho phép con ngời dễ dàng đổ bộ lên Mặt Trăng để xây dựng căn cứ cố định tại đây mà còn là trạm trung chuyển để từ đó xuất phát các chuyến thám hiểm tới sao Hoả.

Dự án này so với các dự án do NASA hoặc EU làm tác giả hoặc đồng tác giả có rất nhiều điểm lợi thế được phản ánh bằng tính khả thi khi chế tạo các modul trên mặt đất lẫn đa lên vũ trụ và tổ hợp chúng lại với nhau.

Ngoài ra, dự án của Ucraina đã chinh phục giới khoa học quốc tế về giá thành, bởi nó rẻ gấp chục lần so với những trạm vũ trụ tương tự do Mỹ hoặc EU chế tạo.

Sự hấp dẫn của dự án này đã khiến NASA và các đối tác khác đồng ý hợp tác. Theo đó, 1/2 trong số 13 modul của dự án này sẽ do phía đối tác của Ucraina thực hiện. Hiện nay, một uỷ ban quốc tế đã được thành lập với 13 tiểu ban nhằm rà soát và lên chương  trình thực thi dự án trên. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá