Du lịch mặt trăng giá rẻ

Trong vòng 10 năm nữa, giá một chuyến bay lên quỹ đạo, mà hiện nay chỉ ưu ái cho các tỷ phú, sẽ nhanh chóng trở thành điều bình thường: khoảng 25 triệu USD/người.

Du lịch lên mặt trăng sẽ dần trở thành vấn đề đơn giản với nhiều người?!

Hiện thời, Nga và Mỹ đang mở đường cho các vị khách giàu có: một chuyến bay không ngừng nghỉ quanh mặt trăng và thậm chí đáp xuống đó.

Trong khi các chuyến bay lên vệ tinh do các Cty nhà nước đề nghị có giá 100 triệu USD, thì các Cty tư nhân lại đưa ra dịch vụ du lịch đến mặt trăng với giá vé rẻ hơn 4 lần.

Sắp tới, các chuyến bay thương mại đến mặt trăng sẽ không còn là độc quyền của chỉ Nga và Mỹ. 2 Cty tư nhân của Mỹ loan tin họ đã sẵn sàng qua mặt 2 đại gia này trong các dự án du lịch không gian. Nói khác đi, các Cty tư nhân này đã chuẩn bị kiếm tiền nhờ... mặt trăng sớm hơn các Cty nhà nước đến 10 năm.

Nga đặt mục tiêu hoàn thành một chuyến bay du lịch vòng quanh mặt trăng vào năm 2014.

Cty nào sẽ cung cấp giá vé rẻ hơn lên mặt trăng?

Cty tư nhân của Mỹ SpaceDev cho biết, họ có thể hoàn thành một chuyến bay du lịch vòng quanh mặt trăng, hoặc cho đổ bộ lên đó một con tàu vũ trụ để phục vụ công việc nghiên cứu khoa học trong vòng 5 - 8 năm nữa.

Dự án có thể tiêu tốn khoảng 10 tỷ USD. Cty tư nhân này cũng đề xuất xây dựng một cơ sở nhà ở tại vùng Nam Cực. Được biết SpaceDev có trong tay dự án về tàu không gian mặt trăng mới từ... thùng rác!

Con tàu vũ trụ 6 chỗ ngồi Dream Shaser phục vụ các chuyến bay vào không gian của Cty rất giống với tàu con thoi nhẹ HL-20 do NASA phát triển năm 1992, nhưng phóng không thành công. SpaceDev hy vọng giá cho việc đổ bộ lên mặt trăng sẽ... rẻ cực kỳ.

Một Cty tư nhân khác của Mỹ - Artemis Society International - đang lên kế hoạch xây dựng một cơ sở du lịch trên mặt trăng cũng trong vòng chưa đến 10 năm nữa, song không cho biết giá của dự án này là bao nhiêu.

Tuy nhiên, các quan chức của Artemis Society khẳng định không có sự trở ngại nào về mặt kỹ thuật đối với dự án.

Tiền là vấn đề duy nhất cho việc xây dựng cơ sở du lịch trên mặt trăng, song ông Ian Strock - Giám đốc SpaceDev - tin tưởng vốn liếng đầu tư cho dự án sẽ được thu hồi sau khi cơ sở bắt đầu đón tiếp du khách.

Ian Strock cũng cho biết đã đến lúc để các Cty tư nhân quyết định xem họ có thể tham gia vào việc xây dựng dịch vụ du lịch mặt trăng hay không, cũng như cách tham gia chính xác sẽ như thế nào.

Một vé lên mặt trăng của SpaceDev đề nghị khoảng 25 triệu USD/người. Tuy nhiên, điểm yếu duy nhất của các Cty tư nhân là họ sử dụng các công nghệ được đánh giá là có thể không an toàn và chắc chắn như các công nghệ mà các Cty nhà nước sử dụng.

Theo Diên San
ANTG/Pravda

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá