Đức vận hành máy tính dân dụng nhanh nhất thế giới

Máy tính Juelicher Blue Gene (JuGene) có thể thực hiện 167 nghìn tỷ phép tính/giây và có tốc độ nhanh gấp 20.000 lần máy tính thông thường tại Trung tâm nghiên cứu Juelich.

Siêu máy tính JuGene trị giá 15 triệu euro này là một hệ thống gồm 16 buồng xử lý, tương đương kích thước của 16 buồng điện thoại công cộng, được kết nối liên hoàn từ 65.536 bộ vi xử lý, với bộ nhớ chính có dung lượng 32 tê-ra-bai.

Siêu máy tính sử dụng công nghệ của hãng IBM này được vận hành phục vụ nghiên cứu và thực hiện các mô phỏng khoa học, như tìm hiểu việc hình thành các dải thiên hà trong vũ trụ, việc sắp xếp protein trong các tế bào, nghiên cứu các chất độc trong đất, chất marma bên trong vỏ Trái Đất hay các phản ứng hóa học trong không khí.

Máy tính JuGene là siêu máy tính thứ ba ở Trung tâm nghiên cứu Juelich, cùng với các siêu máy tính đã vận hành trước đó là JUMP và JUBL. Ba siêu máy tính này, với khả năng ứng dụng khác nhau, có thể đáp ứng mọi yêu cầu về mô phỏng khoa học. Hiện có khoảng 200 nhóm nghiên cứu châu Âu hợp tác khoa học với Trung tâm nghiên cứu Juelich.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá