Dùng chung email để duy trì hạnh phúc

Nhiều đôi thấy hạnh phúc và tin tưởng khi tiết lộ mật khẩu các tài khoản email, mạng xã hội cho nhau và việc giấu chúng khiến họ cảm giác như đang… ngoại tình.

Lance Maggiacomo từng thấy chán nản và cô đơn khi anh bắt đầu giấu các quan hệ trên mạng mà không cho vợ biết. Anh không ngoại tình và chỉ chat qua email, nhưng cảm giác tội lỗi chẳng khác gì việc đó.

Một vài năm sau, anh đã tiết lộ tài khoản e-mail và chia sẻ hòm thư này với vợ như một cách bảo vệ mình khỏi sự quyến rũ từ Internet.

“Đó không phải là sự giám sát mà chỉ giống như việc nói chuyện với mẹ mình trước khi làm bất cứ việc gì”, Lance nói. Anh giờ đã là một y tá 40 tuổi ở bang Masachussettes (Mỹ). “Có lẽ đó là vì chúng tôi có niềm tin của người Cơ đốc giáo”.

Không chỉ e-mail, giờ mỗi người có tài khoản Twitter hay Facebook thì người kia sẽ được biết mật khẩu. Mục đích của việc này không phải để giám sát lẫn nhau mà họ đang làm mọi cách để tránh việc giữ các bí mật riêng.

“Tiết lộ mật khẩu không phải là chúng tôi không tin nhau”, Ronda Hodge, một người làm kem 53 tuổi, cho hay. “Chúng tôi chẳng có gì phải giấu nhau cả. Chúng tôi là bạn trước khi hẹn hò nên giờ mới cởi mở như thế này”.

Những cặp vợ chồng này chỉ là ví dụ nhỏ trong rất nhiều trường hợp tương tự. Khó mà biết tại sao việc chia sẻ mật khẩu và tài khoản như thế lại trở nên phổ biến.

Hiện tượng này nhiều đến nỗi blogger Jonathan Acuff viết một bài về nó, ước đoán 1/3 số bạn bè của anh đã lập gia đình đều dùng một địa chỉ e-mail chung. “Chúng tôi chung mọi thứ, chỉ trừ ăn mặc y như nhau mà thôi”, anh viết.

Acuff tiết lộ anh và vợ bắt đầu dùng chung e-mail trong khi lập kế hoạch làm đám cưới, sau đó nhận ra việc này rất hữu ích, giúp họ biết người kia đang làm đến đâu.

“Tôi rất vui vì tình trạng hôn nhân của mình hiện ngay trên e-mail bởi tôi có nhiều mối quan hệ với người lạ ở blog”, anh bày tỏ. “Đối với tôi, đó là biện pháp an toàn”.

James Furrow, một giáo sư về hôn nhân gia đình tại bang California, cho hay viêc chia sẻ tài khoản là phương pháp hữu ích nếu mục tiêu của họ là tăng cường sự cởi mở. Nhưng việc làm này sẽ gây tổn thương nếu một trong hai người có ý kiểm soát.

Nhiều cặp biết bỏ qua những e-mail gây bối rối và không bao giờ làm ầm ĩ về chúng. Những đôi lập gia đình lần hai cũng áp dụng cách này như một “cảnh báo” với vợ/chồng cũ rằng họ không có cơ hội dùng dằng nữa. Nhưng họ cũng cho rằng nếu hệ thống e-mail có cơ chế chống xóa thì hay hơn, bởi nếu lỡ tay xóa, họ có thể làm bạn đời buồn và nghi ngờ.

Theo Phan Anh
Tuổi Trẻ/AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá