Được sinh ra từ phôi thai đông lạnh... 13 năm trước

TPO - Một phụ nữ Tây Ban Nha vừa sinh ra một cháu bé khỏe mạnh. Đây là trường hợp cấy trứng bằng phương pháp IVF, mà phôi thai trứng của một người phụ nữ khác, cất trong ngân hàng đông lạnh đúng 13 năm.

Hình minh họa
Cháu bé được sinh ra tại thành phố Barcelona, cho đến nay, đã lập kỷ lục là trường hợp đứa trẻ được sinh ra khỏe mạnh từ phôi trứng có thời gian đông lạnh lâu nhất.

Kỷ lục trước đó thuộc về cặp song sinh do một người phụ nữ Israel sinh, chào đời hồi tháng 5/2003. Cặp phôi thai đó cũng "chỉ" mới đông lạnh trong thời gian... 12 năm.

Hiện tại chưa có tài liệu nào chứng minh được chính xác, phôi trứng sẽ được trữ đông lạnh tốt nhất trong thời gian bao lâu, có thể là hàng thập kỷ, hoặc hàng thế kỉ?

Danh tính của cha mẹ, tên, giới tính và ngày sinh của đứa trẻ không hề được tiết lộ. Nhân viên của Viện Marquès, Viện sinh sản ở Barcelona cho hay, có thể chi tiết sẽ được tiết lộ thêm trong tuần tới. Họ cho biết, 13 năm là thời gian tích trữ phôi thai dài nhất, mà cháu bé được sinh ra khỏe mạnh cho tới hiện giờ.

6 phôi thai trên được giữ ở nhiệt độ âm 196 độ C. Bà mẹ mang thai này đã phải điều trị về sinh sản từ năm 1993, sau khi được cấy phôi, chị mới mang thai.

Bà mẹ 40 tuổi, có tiền sử sảy thai nhiều lần. Nguồn thông tin từ viện cho hay: "Cả cha và mẹ cháu bé đều có vấn đề về sinh sản. Chị gặp trục trặc về buồng trứng, khiến khả năng thụ thai thấp. Trong khi đó, chồng chị có lại số lượng tinh trùng ít".

"Cả hai vợ chồng đã từng 3 lần tham gia điều trị vô sinh, trong đó có cả lần điều trị bằng IVF, nhưng tất cả đều gây sảy thai. Họ quyết định cấy phôi thai đông lạnh trực tiếp vào người mẹ. Đứa trẻ sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh. Họ rất lấy làm vui mừng về điều đó".

Một số quốc gia, trong đó có cả Anh, thời gian đông lạnh của phôi thai tối đa trong khoảng 5 năm. Còn trường hợp, trên 5 năm, tại Anh, nếu muốn phôi thai đó được sử dụng, phải được sự cho phép của người cho phôi. Một số nhà nghiên cứu phản đối luật này.

Riêng ở Tây Ban Nha, không giới hạn thời gian phôi thai tích trữ đông lạnh, tuy nhiên, khi cấy phôi vào người, bà mẹ phải ở một độ tuổi nhất định.

Minh Trang
Theo Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá