Durian - Cơn bão “sống dai”

TP - Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn T.Ư Bùi Minh Tăng khẳng định, Việt Nam chưa từng có cơn bão nào bất thường như cơn bão số 9.

Bão Durian gây thiệt hại lớn. Ảnh : Phương Đông
Bão mạnh, xuất hiện trong tháng 12, ảnh hưởng đến Việt Nam là chưa bao giờ có. Từ năm 1960 đến nay, đây là trường hợp thứ 6 được ghi nhận là cơn bão hình thành từ Tây Thái Bình Dương và biển Đông có ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam.

Trong 6 trường hợp này, 4 trường hợp đổ bộ vào Trung Bộ, chủ yếu ở vĩ độ thấp, từ 70 – 80, lướt qua Ninh Thuận, Khánh Hoà, chứ chưa bao giờ vào Nam Bộ. Duy nhất cơn bão năm 1962 đổ bộ vào Nam Bộ nhưng chỉ mạnh cấp 6, cấp 7.

Cả 5 trường hợp trước, các cơn bão đều trở thành áp thấp nhiệt đới và “chết” ngay trên biển, nó chỉ gây mưa ở đất liền trên diện hẹp. Trong khi đó, bão Durian có quỹ đạo ảnh hưởng rộng, tồn tại trong thời gian khá dài (10 ngày) tính từ khi hình thành đến hôm nay (5/12) và được đánh giá là cơn bão sống lâu. (trung bình tuổi đời một cơn bão chỉ khoảng 5 – 7 ngày).

Cụ thể bão Durian bất thường và phức tạp như thế nào, thưa ông?

Bất thường cả về đường đi và cường độ. Đặc biệt là cường độ rất mạnh và thay đổi liên tục đến 4 lần trong thời gian ngắn.

Về đường đi, Durian không đổ bộ vào đất liền như dự đoán mà trôi theo bờ biển Nam Trung Bộ, đến Sóc Trăng, Trà Vinh mới rẽ sang phía Tây, đi qua các tỉnh Tiền Giang, Cần Thơ, tiến sâu vào Vĩnh Long, Cà Mau…

Đặc biệt hơn là, nó mạnh lên khi vào gần bờ, trong khi thông thường các cơn bão phải suy yếu do nhiệt độ ven bờ thấp cộng với ma sát của bờ biển.

Ông lý giải như thế nào về sự bất thường này?

Có những nguyên nhân đến nay vẫn chưa thể lý giải được.

Có thể so sánh như thế nào giữa bão Durian với hai cơn bão mạnh gần đây là Chanchu và Xangsane?

Xét về cường độ, vào thời điểm mạnh nhất, Durian mạnh hơn bão Chanchu. Về đường đi, Xangsane đi rất thẳng còn Durian thì vô cùng ngoắt ngoéo.

Những bất thường, phức tạp ngày một gia tăng của các cơn bão gần đây có nói lên điều gì về sự bất ổn của thời tiết, khí hậu trong tương lai không?

Có nhiều ý kiến cho rằng, những năm có el nino thì bão ít nhưng rất mạnh, rằng nhiệt độ trái đất ấm lên làm gia tăng thiên tai, tăng ở vùng này thì giảm ở vùng khác. Tuy nhiên, những đánh giá này cần phải được kiểm chứng và thời gian nghiên cứu tỷ mỷ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng