eBay sẽ bán lại Skype cho chủ cũ ?

TPO - Hai nhà đồng sáng lập người Scandinavian đang cố gắng mua lại sáng tạo trước đây của mình, tờ NewYork Times đưa tin.

Niklas Zennstrom và Janus Friis đã bán công ty của họ cho eBay bốn năm trước với giá 3,1 tỉ USD.

Một nguồn tin cho hay họ đã có cuộc gặp gỡ với eBay và đang huy động vốn để thực hiện đàm phán mua lại thương hiệu này.

Kể  từ khi bán Skype, họ đã cùng nhau lập ra hãng đầu tư mạo hiểm Atomico và dịch vụ chia sẻ video trực tuyến Joost.

Theo thống kê của Skype, dịch vụ này hiện đang có 405 triệu người sử dụng - một con số lớn hơn rất nhiều so với 54 triệu người vào năm 2005 khi eBay mua nó. Doanh thu quý tư năm 2008 của nó ước đạt 145 triệu USD và chiếm 8% tổng thời gian các cuộc gọi quốc tế.

Tuy nhiên, eBay đã thừa nhận rằng Skype hỗ trợ được rất ít cho công việc kinh doanh chính của họ kể cả dich vụ  thanh toán trực tuyến Paypal. Giám đốc điều hành của eBay John Donahoe đã tuyên bố rằng họ sẵn sàng bán lại nó với một cái giá hợp lý.

Cả hai nhà đồng sáng lập cũng như eBay không đưa ra bình luận nào về thương vụ này. Nhưng NewYork Times đã đưa tin rằng một nguồn tin nói cả Zennstrom và Friis đang cố gắng đạt được bản hợp đồng này với giá 2 tỉ USD.

Các nhà phân tích cho rằng rao bán Skype là một quyết định đúng đắn của eBay nhằm tiếp tục phát triển hoạt động kinh doanh vốn đang ốm yếu của họ tại Mĩ. eBay đã thu được 3,19 tỉ USD vào năm ngoái nhưng 2,8 tỉ là từ công việc kinh doanh ở nước ngoài trong khi công ty này đang cần một số vốn lớn để đầu tư vào thị trường thương mại điện tử ở Mĩ.

Dung Nguyễn - Cường Cao
Theo cNet, techradar, nytimes

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng