Eduwise - Máy xách tay cho trường học của Intel

Nhà khổng lồ Intel vừa giới thiệu một mẫu máy tính xách tay giá rẻ được thiết kế chuyên dùng cho ngành giáo dục, tức chủ yếu sử dụng cho mục đích giảng dạy và học tập.

Trẻ em sẽ được tiếp xúc với máy tính hiện đại trong quá trình học tập
Paul Otellini, giám đốc điều hành của Intel cho biết rằng loại máy tính xách tay giá rẻ này có tên là “Eduwise” cũng được trang bị đầy đủ các tính năng cơ bản của một máy xách tay và có cả kết nối không dây. Eduwise có thể vận hành tốt trên nền Windows hoặc Linux.

Tại Diễn đàn công nghệ thông tin toàn cầu được tổ chức tại Austin được tổ chức từ hồi đầu tuần, Otellini cho biết: "Mục đích của chúng tôi là phổ biến những công nghệ thuộc dạng khó tiếp cận đến tất cả mọi người trên thế giới, nhất là lĩnh vực giáo dục. Hiện nay không ai muốn vượt qua rào cản kỹ thuật số bằng những thiết bị công nghệ đã quá lỗi thời”.

Hình dáng của Eduwise cũng tương tự như dạng máy xách tay phổ thông hiện nay nhưng lại được trang bị một phần mềm đặc biệt, giúp cho mọi người trong lớp học có thể trao đổi mọi vấn đề bài học với nhau. Ngoài ra các giáo viên cũng có thể trực tiếp ra các bài kiểm tra trên máy tính, chấm điểm cũng như tương tác với từng cá nhân học sinh thông qua kết nối không dây.

Otellini cho biết loại máy xách tay giá rẻ này là một phần trong kế hoạch đầu tư đến 1 tỷ USD của Intel trong một kế hoạch kéo dài đến 5 năm, với tham vọng phổ cập việc sử dụng máy tính đến tất cả mọi trường học và một số nơi công cộng ở các nước đang phát triển. Máy xách tay Eduwise được chính các kỹ sư của Intel thiết kế từ đầu đến cuối và sẽ được chính thức tung vào thị trường các nước đang phát triển vào đầu năm 2007.

Hiện các đối thủ cạnh tranh với Intel như AMD, Microsoft… cũng đã công bố các kế hoạch tương tự như Intel và tất cả cùng đều hướng về mục đích thu ngắn dần “khoảng cách số” giữa các nước tiên tiến với các quốc gia đang phát triển.

Giáo sư Nicholas Negroponte thuộc Viện công nghệ Massachusetts là một trong những người đầu tiên đi đầu trong công cuộc này với dự án phi lợi nhuận “Mỗi trẻ em một máy tính”. Giáo sư Negroponte và các đồng sự hy vọng vào đầu năm 2007 sẽ phân phối loại máy xách tay có giá chỉ 100 USD đến tay hàng triệu trẻ em nghèo ở các quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ, Ai Cập, Brazil, Thái Lan, Nigeria, Argentina…

Steve Ballmer, giám đốc điều hành của Microsoft cũng tỏ thái độ ủng hộ nhiệt tình các dự án phổ biến công nghệ ở mức độ toàn cầu:”Cái mà chúng ta sẽ nhìn thấy trong vòng 5 năm, 10 năm, 15 năm tới là một thế giới công nghệ có khả năng tự mình biến đổi theo chiều hướng hết sức tích cực, vượt xa mọi dự đoán được đưa ra trong 10 năm qua. Máy tính sẽ biết nhìn, biết lắng nghe, tự hiểu và cảm nhận… Máy tính sẽ làm cho thế giới nhỏ lại và mọi người ngày càng gần nhau thêm”.

Ngày 3/5, Intel đã ký kết thành công với chính phủ Mexico một thỏa thuận nhằm cung cấp máy tính giá rẻ cho 300.000 giáo viên của quốc gia này vào cuối năm nay.

Theo Tuổi Trẻ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng