El Nino sẽ xuất hiện vào tháng 12

TPO - Trung tâm nghiên cứu Khí tượng - Khí hậu, Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Môi trường cho biết khả năng xuất hiện El Nino vào cuối năm 2006, đầu năm 2007 là rất cao, đạt tới 80%.

Theo đó, nếu diễn biến của khí quyển, đại dương ở xích đạo Thái Bình Dương như dự báo thì El Nino sẽ chính thức xuất hiện vào tháng 12/2006 và kéo dài đến tháng 4, 5/2007. 

Theo Trung tâm nghiên cứu Khí tượng – Khí hậu, dù chưa đạt đến ngưỡng chỉ tiêu El Nino, nhưng đã có những dấu hiệu tác động theo chiều hướng của hiện tượng El Nino.

Đó là sự thiếu hụt đáng kể của lượng mưa ở phía Tây Thái Bình Dương, bao gồm cả Đông Nam Á và ở phía Đông nước Úc; tần số bão, áp thấp nhiệt đới ở Tây Bắc Thái Bình Dương, trong đó có Biển Đông ít hơn trung bình nhiều năm khoảng 2 – 3 cơn.

Trung tâm Dự báo Khí hậu Hoa Kỳ cũng đã đưa ra lời cảnh báo: Các tác động rõ nét của El Nino đến mưa ở phía Tây Thái Bình Dương có thể bắt đầu từ tháng 11/2006.

Cảnh báo khả năng khô hạn ở Nam Trung Bộ

Ở Việt Nam, theo kết quả nghiên cứu khí hậu nhiều năm cho thấy, khi có El Nino, số lượng các đợt không khí lạnh thường ít hơn, tập trung vào những tháng chính đông như tháng 12, tháng 1 và mùa gió mùa mùa đông thường kết thúc sớm hơn bình thường.

Trong khi đó, gió mùa mùa hè có cường độ yếu hơn và đến muộn hơn bình thường.

Kết quả nghiên cứu khí hậu của Trung tâm Khí tượng thủy văn T.Ư cho thấy, trong 2 tháng 9 và 10, do lượng mưa thiếu hụt nhiều từ 50 – 70% và chưa có đợt mưa lớn xuất hiện, nên trên các trên các sông ở Nam Trung Bộ chỉ có 3 – 4 đợt lũ nhỏ với biên độ nước lên từ 1 – 3m; một số nơi có lũ vừa với đỉnh lũ vượt báo động II từ 0, 2 – 0,5m.

Phần lớn các đợt lũ tập trung vào tháng 9 và những ngày đầu tháng 10. Sau đợt lũ nhỏ đầu tháng 10, dòng chảy các sông ở Nam Trung Bộ giảm dần và đang ở mức thấp, thiếu hụt so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 30 – 40%. Đến ngày 15/10, các hồ chứa nước ở khu vực Nam Trung Bộ còn thiếu hụt nhiều so với nước dâng bình thường từ 6 – 13m. 

Cũng theo Trung tâm Khí tượng thủy văn T.Ư Tháng 11 và tháng 12 là thời kỳ mùa mưa của các tỉnh Nam trung Bộ, nhưng lượng mưa có nhiều khả năng thấp hơn mức bình thường. Các đợt mưa vừa, mưa lớn vẫn có khả năng xảy ra, nhưng trên diện hẹp và kết thúc nhanh. Vì vậy, bên cạnh việc chủ động phòng tránh lũ cần quan tâm tích nước đề phòng hạn hán cho mùa khô 2007. 

Trước ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, Trung tâm Khí tượng thủy văn T.Ư cảnh báo: Trong vụ Đông Xuân 2006 - 2007 cần đề phòng tình trạng thiếu nước, khô hạn trên diện rộng; tình trạng mặn có khả năng xâm nhập sâu ở vùng cửa sông. Cần có các biện pháp quản lý và sử dụng nguồn nước phù hợp với từng vùng, từng địa phương để tránh thiếu nước sinh hoạt và phục vụ sản xuất. Vùng núi cần đề phòng cháy rừng.

Mặc dù lượng mưa những tháng cuối năm 2006 có khả năng thiếu hụt so với TBNN; nhưng thời gian này đang trong mùa mưa, lũ, cần chủ động đề phòng mưa, lũ lớn có thể xảy ra trong thời gian ngắn và không gian hẹp, gây thảm hoạ cho một số địa phương.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá