Email hất cẳng điện thoại trong văn phòng

Email đã hạ bệ điện thoại để trở thành công cụ thông tin và liên lạc được ưa chuộng nhất trong môi trường công sở.

Cuộc thăm dò do Datamonitor vừa tiến hành cho thấy người dùng thích sử dụng email hơn gọi điện trực tiếp cho nhau qua điện thoại.

100% số người được hỏi cho biết họ thường xuyên sử dụng email để liên hệ công việc, trong khi tỷ lệ dành cho điện thoại cố định chỉ là 80%.

Điện thoại di động cũng ngày càng phổ biến do giá cước hạ và sự tiện lợi của nó. 76% số người được hỏi cho biết họ thích dùng di động để trao đổi công việc, trong khi số người dùng chat IM để liên lạc với nhau là 66%.

Theo ông Rob Lopez, Giám đốc giải pháp của DataMonitor thì "môi trường doanh nghiệp ngày nay chứng kiến sự chung sống hài hòa của 3 công cụ liên lạc là điện thoại cố định, di động và email".

Tuy nhiên, do tính chất riêng tư của nó, email được giới chức văn phòng ưa chuộng hơn cả. "Dù gì thì gọi điện cũng bất tiện khi phải trao đổi những vấn đề nhạy cảm hoặc bí mật".

Hiệu suất làm việc?

Tuy nhiên, ông Lopez tỏ ra lo ngại về tính hiệu quả của email khi phải thảo luận những vấn đề phức tạp. "Xu hướng chuộng dùng email có thể gây ra tác động tiêu cực lên năng suất làm việc. Người dùng phải đọc và xử lý một khối lượng email trao đi đổi lại quá lớn".

Mặc dù vậy, những người được hỏi lại tin vào điều trái ngược. 70% tin rằng email đã giúp họ tăng hiệu suất làm việc nhiều nhất, kế đến là điện thoại cố định (53%) và điện thoại di động (52%).

Từ góc nhìn năng suất mà nói, các phương tiện giao tiếp như IM, blog bị cho là gây rối nhiều nhất và có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến công việc nếu như không được doanh nghiệp quản lý đúng đắn.

Cuộc thăm dò được tiến hành tại 13 nước bao gồm Mỹ, nhiều quốc gia châu Á Thái Bình Dương và Trung Đông.

Theo Trọng Cầm
VietnamNet/VNUnet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá