EU muốn giảm giá dịch vụ viễn thông

TPO - Hội đồng Châu Âu vừa đưa ra một thoả thuận giảm giá cuộc gọi, nhắn tin và truy cập web từ tháng 7/2009.

Khách hàng sẽ được lợi còn nhà cung cấp dịch vụ thì thất vọng vì thỏa thuận giảm giá mới này của EU
Tất cả giá dịch vụ này đều được coi là giá trần, giá cao nhất mà các nhà cung cấp dịch vụ có thể thu được cho những dịch vụ viễn thông khác nhau. Trước khi có hiệu lực, bản thoả thuận này phải đạt được sự đồng thuận của tất cả các quốc gia thành viên.

Theo thoả thuận này, giá của một tin nhắn SMS sẽ là 11 cent trên toàn châu Âu.

Hiện tại giá của một tin nhắn SMS có sự khác biệt rất lớn giữa các quốc gia. Trung bình, một người dân châu Âu phải trả 29 cent cho một tin nhắn và có nơi lên tới 80 cent.

Giá của các dịch vụ khác, như gửi e-mail hoặc lướt web sẽ được thoả thuận bởi các nhà cung cấp dịch vụ. Bản thoả thuận sẽ chỉ đặt ra giá mà một nhà khai thác dịch vụ của nước ngoài phải trả cho nhà khai thác dịch vụ trong nước.

Từ tháng 7 năm nay, tỉ giá sẽ vào khoảng tối đa 1 euro (92 cent) cho một megabyte và sẽ giảm xuống còn khoảng 50 cent vào tháng 7/2011.

Thêm vào đó, khách hàng sẽ nhận được thông báo từ những nhà cung cấp dịch vụ khi họ sử dụng tới con số 80% giới hạn từ nhà cung cấp, để đảm bảo họ sẽ không nhận được những hoá đơn khổng lồ khi sử dụng các dịch vụ viễn thông ở nước ngoài.

Bản thoả thuận này cũng giúp giảm giá các cuộc gọi ở nước ngoài. Người dùng sẽ chỉ phải trả tối đa 43 cent cho một phút liên lạc từ tháng 7 này. Giá sẽ tiếp tục giảm trong các năm tiếp theo. 

Những nhà cung cấp dịch vụ cũng sẽ phải thay đổi cách tính cước. Thông thường họ thường thu cước tính theo phút nhưng tới đây cuộc gọi sẽ được tính cước theo mỗi giây và nếu quá 30 giây sẽ được tính thành một phút.

Hiệp hội GSM bày tỏ sự thất vọng của mình đối với một số điều khoản của bản thoả thuận mà theo đó quyền lợi của các nhà cung cấp dịch vụ có thể bị ảnh hưởng.

Bản thoả thuận này sẽ được hội đồng công nghiệp châu Âu xem xét vào 31 tháng này và được bỏ phiếu thông qua vào ngày 24/4.

Dung Nguyễn - Cường Cao
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá