Flash sẽ sớm có mặt trên Smart phone

TPO - Một trong những công nghệ xem video phổ biến nhất trên PC sẽ sớm có mặt trên đa số các dòng Smart phone (điện thoại thông minh).

Flash là phần mềm ứng dụng để định dạng khoảng 75% video trực tuyến và không thể thiếu trên những nền tảng web như Youtube và Google Video.

Cho đến nay, nhiều Smart phone và netbook đã sử dụng một số những phiên bản khác nhau của ứng dụng Flash do hạn chế về năng lực của các phần cứng. Nhưng giờ đây Flash được dự định sẽ cung cấp một phiên bản thống nhất cho PC (máy tính cá nhân) và các thiết bị khác.

Adobe, nhà sản xuất của Flash cho biết ứng dụng này sẽ có mặt trên hầu hết các thiết bị cầm tay cao cấp vào cuối năm 2010, mặc dù iPhone của Apple sẽ tiếp tục không sử dụng phần mềm này.

Ben Wood – giám đốc nghiên cứu mảng thiết bị không dây tại hãng phân tích CCS Insight cho hay: Ứng dụng của chúng tôi đã rất thành công trên PC và giờ đây sẽ là điện thoại”, ông nói thêm: “Bạn sẽ có thể truy cập vào rất nhiều thứ trên nền tảng web.”

Bùng nổ

Phần mềm Flash được tìm thấy trên khoảng 98% PC và trên 75% của tất cả các video trực tuyến, Adobe cho hay.

Tuy nhiên cho đến nay, phiên bản đầy đủ của phần mềm flash vẫn chưa có sẵn trên Smart phone. Thay vào đó, người dùng có thể tải phiên bản Flash Lite tương ứng với cấu hình của thiết bị.

Flash Lite được cài đặt trên khoảng 40% của tất cả các dòng điện thoại đi động mới và sẽ tiếp tục được cung cấp trên các thiết bị cầm tay tầm thấp hơn.

Duyệt web trên điện thoại là mối quan tâm ngày càng lớn và nó đã trở thành xu hướng.

Báo cáo gần đây của CCS Insigt dự đoán đến cuối năm 2009, 44% người dùng sẽ truy cập dữ liệu mạng qua điện thoại, Smart phone sẽ chiếm khoảng 17% trong hơn một tỉ chiếc điện thoại sẽ được bán ra trong năm 2009.

Flash phiên bản hoàn chỉnh 10.1 hiện đang phát triển cùng với sự bùng nổ của các trang web, ông Wood nói: “các nhà phát triển và người dùng yêu cầu có sự đồng bộ về phần mềm trong máy tính và điện thoại của họ.”

Apple không hào hứng

iPhone của Apple vẫn tỏ ra là “người ngoài cuộc” với Adobe Flash Player

Sự đồng bộ trong phần mềm sẽ giúp cho các nhà phát triển chỉ phải viết mã một lần, thay vì phải viết mã nhiều lần cho các nền tảng khác nhau. Một dự án phát triển phần mềm đã được đưa ra với sự ủng hộ của gần 50 công ty trong đó có Google và Nokia.

Các phần mềm Flash mới sẽ có sẵn trong hệ điều hành Windows Mobile, Palm WebOS và hệ điều hành trên PC bao gồm Windows, Macitosh, Linux vào cuối năm nay. Phần mềm Flash dùng thử cho hệ điều hành Androi của Google và hệ điều hành Symbian dự kiến sẽ ra mắt vào đầu năm 2010.

Tuy nhiên, Adobe Flash sẽ không có mặt trên iPhone của Apple, chuyên gia Muraka của Adobe cho hay: “chúng tôi cần sự hợp tác của Apple, hiện nay trình duyệt web Safari (Apple) không hỗ trợ bất kì một Plugin (ám chỉ Plugin trên iPhone) nào cả.”

Ông Ben Wood lạc quan hơn và dự đoán Flash sẽ sớm có mặt trên iPhone: “Theo xu hướng chung, tôi nghĩ Apple không nhiều sự lựa chọn và sẽ đưa ứng dụng Flash chạy trên sản phẩm của họ.”

Thế nhưng, hiện tại Apple vẫn từ chối đưa ra bình luận về điều này.

Dung Nguyễn - Cường Cao
Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá