FPT công bố bằng sáng chế đầu tiên

TPO - Ngày 20/2, Tập đoàn FPT công bố bằng sáng chế đầu tiên mang tên “Hệ thống nhận biết trạng thái các ngón tay di chuyển và nhấn trên vùng không gian ảo giới hạn” do Cục Sở hữu Trí tuệ (SHTT), thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ cấp và bảo hộ.

FPT công bố bằng sáng chế đầu tiên

Theo đó, sáng chế này được Viện Nghiên cứu công nghệ Trường Đại học FPT (thuộc Tập đoàn FPT) hoàn thành và nộp đơn xin cấp bằng sáng chế từ tháng 11/2011. Trong cùng năm trên toàn quốc có 301 đơn xin cấp bằng sáng chế được nộp.

Việc nhận bằng sáng chế này được coi như bước đầu tiên trong hành trình khẳng định năng lực nghiên cứu của Trường Đại học FPT, cũng như thể hiện mức độ chú trọng đầu tư cho hoạt động nghiên cứu R&D (Research and Development - Nghiên cứu và Phát triển) của Tập đoàn FPT.

“Hệ thống nhận biết trạng thái các ngón tay di chuyển và nhấn trên vùng không gian ảo giới hạn” là sáng chế thuộc lĩnh vực giao diện người dùng và máy tính, đề cập đến thiết bị hỗ trợ người dùng tương tác, điều khiển máy tính và các máy móc có kết nối Internet (tivi thông minh – Smart TV, điện thoại thông minh – Smartphone, máy ATM…), thông qua các động tác chuyển động của ngón tay trong một vùng không gian phía trước thiết bị, thay vì phải dùng điều khiển hoặc bàn phím vật lý như hiện nay.

Theo ông Trần Thế Trung, Viện trưởng Viện công nghệ FPT Trường Đại học FPT (thuộc Tập đoàn FPT), sáng chế hỗ trợ người dùng tương tác với các thiết bị thông minh tiện dụng và nhanh chóng hơn.

Việc thao tác khi sử dụng không có sự tiếp xúc với thiết bị cũng giúp giảm nguy cơ lây lan bệnh qua tiếp xúc trên da, khi thiết bị dùng chung giữa nhiều người. Đặc biệt là ở các thiết bị công cộng, chẳng hạn như phục vụ tương tác với màn hình của máy rút tiền ATM.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá