Game Việt sẽ “thống trị”?

TP - Bốn game Việt đầu tiên cho điện thoại di động (ĐTDĐ) do FPT Mobile tung ra đã được người chơi hào hứng đón nhận. Đây là tín hiệu vui chứng tỏ sự "thống trị" của Games Việt?

Cảnh trong game “Lục Vân Tiên truyền kỳ”
Với sự tham gia của các nhà cung cấp dịch vụ thông tin di động lớn như Vinaphone, MobiFone…, thị trường game cho ĐTDĐ của Việt Nam đang hứa hẹn phát triển không kém những dịch vụ giá trị gia tăng cho ĐTDĐ hiện nay.

Cả 4 game gồm “Lục Vân Tiên truyền kỳ”, “Đua xe F0 - đường đua vui nhộn”, “Calculator – máy tính VN đa năng” và “E-map – bản đồ VN trên ĐTDĐ” đều là những sản phẩm xuất sắc nhất từ 2 cuộc thi game cho ĐTDĐ (mobile game) năm 2004 – 2005.

Trong số này, “Lục Vân Tiên truyền kỳ” dành được nhiều sự chú ý hơn cả. Cùng với “Đua xe F0”, game này đoạt danh hiệu game Việt xuất sắc nhất tại cuộc thi VietGames 2006 do Hiệp hội các doanh nghiệp phần mềm VN (VINASA) tổ chức cuối tuần qua tại Hà Nội.

Không chỉ được đánh giá cao bởi tính giáo dục nhân văn sâu sắc, khơi gợi hào khí của người Việt, “Lục Vân Tiên truyền kỳ” còn hấp dẫn bởi yếu tố thân thiện của game.

Người chơi có thể chơi theo cốt truyện và phát triển dần kỹ năng của mình hoặc có thể chơi theo các màn tự do để tự thử thách. Trong khi đó, “E-map – bản đồ VN trên ĐTDĐ” lại hấp dẫn bởi đây là một bản đồ điện tử đầu tiên cho phép sử dụng trên điện thoại di động, hỗ trợ tìm kiếm nhanh tên đường, tên địa điểm.

“Máy tính VN đa năng” có đến 5 công cụ: Máy tính cầm tay, lịch năm, chuyển đổi đơn vị, tính toán tỷ giá hối đoái và đo tốc độ xử lý của ĐTDĐ. Dù mới triển khai, nhưng mỗi game đã có đến hàng chục ngàn lượt tải về từ các đại lý điên thọai, trang web fptmobile.com.vn, wap.fptmobile.com.vn và thông qua tin nhắn trên fptsms.com.vn.

Game Việt sẽ thống trị?

Tại lễ trao giải VietGames 2006, các chuyên gia nhận định rằng thị trường game cho ĐTDĐ sẽ phát triển rất rầm rộ do việc phát triển loại hình game này đơn giản hơn nhiều so với việc sản xuất game online chơi trên máy tính.

“Kinh nghiệm cho thấy game cho ĐTDĐ sản xuất tại Việt Nam sẽ được chào đón nhiệt liệt hơn” – ông Phạm Tấn Công, Tổng thư ký VINASA nói.

Bên cạnh cuộc thi mobile game tổ chức hàng năm với sự tham gia của các thí sinh tham gia viết phần mềm game và ứng dụng trên ĐTDĐ, FPT Mobile là Cty đầu tiên thành lập hẳn một đội chuyên viết các phần mềm game ứng dụng cho tất cả các loại ĐTDĐ.

Đại diện Cty này cho biết sẽ tập trung mạnh vào games 2D, 3D viết trên nền Java và symbian, windows mobile cho các dòng điện thoại. Trong đó, game “Thạch Sanh” và các ứng dụng gần gũi với cuộc sống sẽ ra đời vào tháng 7 tới và cung cấp miễn phí trong thời gian đầu.

Vinaphone cũng đã bắt đầu nhảy vào thị trường được đánh giá là mang lại doanh thu cao này. Ông Phạm Ngọc Tú – Phó trưởng phòng kinh doanh Vinaphone cho biết Cty đang hợp tác với khoảng 10 nhà cung cấp game cho ĐTDĐ.

Thuê bao Vinaphone có thể tải về điện thoại của mình những game có trên website của Vinaphone và trả phí như những dịch vụ giá trị gia tăng (GTGT) khác.

Theo các chuyên gia, khi công nghệ thông tin di động phát triển lên thế hệ 3G, thuê bao có thể tải được cả các game online có dung lượng rất lớn để chơi trên máy ĐTDĐ.

Các chuyên gia cũng nhận định rằng loại hình giải trí này có tiềm năng phát triển rất lớn do số lượng thuê bao tăng mạnh. “Người sử dụng đang tiếp cận với hình thức giải trí trên di động trong thời gian rảnh rỗi như trên xe bus, nghỉ trưa…” – Bà Trần Thị Hương Lúa, GĐ Trung tâm Dalink thuộc Vietnamnet nhận xét.

Vì vậy, trung tâm được xem là đơn vị cung cấp dịch vụ GTGT lớn nhất tại VN này cũng đang có kế hoạch phát triển game cho ĐTDĐ. Gameloft – Cty đa quốc gia chuyên về cung cấp game cũng đã nhảy vào thị trường game cho ĐTDĐ Việt Nam.

Hiện Cty này đang phối hợp với FPT Mobile, fptsms.com.vn phân phối sản phẩm game cho ĐTDĐ và ứng dụng. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng