Gần 60% tên miền 'gov.vn' bị hacker đột nhập

Hiện tượng hacker tấn công hệ thống mạng thông tin của các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức tín dụng... nhằm mục đích trục lợi đang ngày càng gia tăng.

Các cuộc xâm nhập trái phép này diễn ra dưới nhiều hình thức, nhưng phổ biến nhất là tấn công hệ thống lưu trữ của các ISP.
Đây là nhận định mà đại diện Ban Cơ yếu Chính phủ đưa ra tại Hội thảo quốc tế về an toàn, an ninh thông tin và hệ thống diễn ra tại TP.HCM.

Theo điều tra của Ban Cơ yếu, gần 60% website của các bộ, ngành có đuôi tên miền “gov.vn” đã bị các hacker xâm nhập và gây thiệt hại.

Các cuộc xâm nhập trái phép này diễn ra dưới nhiều hình thức, nhưng phổ biến nhất là tấn công hệ thống lưu trữ của các ISP nhằm xóa cước phí, đánh cắp thông tin của doanh nghiệp, mật khẩu của các tài khoản tín dụng...

Một số tổ chức, doanh nghiệp tuy có triển khai các giải pháp an toàn và bảo mật song lại thiếu đồng bộ, chắp vá và không sử dụng các giải pháp mật mã.

Tuy Nhà nước bước đầu đã tạo dựng được cơ sở luật pháp cho hoạt động an toàn thông tin nhưng nhìn chung hệ thống cơ sở pháp lý còn thiếu, nhất là các hướng dẫn và quy định cụ thể.

Đại diện các tổ chức và cơ quan quản lý cùng các chuyên gia về bảo mật đã đề xuất xây dựng một Chiến lược đảm bảo an toàn thông tin quốc gia, làm cơ sở để hình thành các chính sách của Nhà nước trong lĩnh vực này.

Chiến lược cần hướng tới mục tiêu đảm bảo lợi ích quốc gia, an toàn thông tin trong những lĩnh vực trọng yếu như an ninh quốc phòng, đối ngoại, an ninh thông tin cho các cơ quan Chính phủ và các nguồn tài nguyên thông tin quốc gia, an toàn cho thương mại điện tử và các giao dịch điện tử của công dân.

Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ Ban Cơ yếu Chính phủ, ông Trần Đức Lịch, đã nhấn mạnh: "Với nền kinh tế năng động và tốc độ phát triển công nghệ thông tin nhanh, Việt Nam chắc chắn sẽ là đối tượng của tin tặc và các loại tội phạm máy tính. Thiệt hại sẽ vô cùng nặng nề nếu không có các giải pháp và chính sách phù hợp".

Theo Q.Anh
Vneconomy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá