GĐ kinh doanh của Qualcomm đầu quân cho Motorola

TPO - Motorola vừa cử Sanjay Jha, Giám đốc Kinh doanh (COO) của Qualcomm và là một ngôi sao trong ngành wireless, đứng đầu bộ phận sản phẩm cầm tay.

Đây được coi là bước chuẩn bị cho việc tách ra bộ phận này thành công ty độc lập.

Jha năm nay 45 tuổi là Tiến sĩ điện tử
Bên cạnh đó, Jha còn giữ chức đồng Giám đốc Điều hành công ty mẹ, chia sẽ trách nhiệm với CEO đương nhiệm ông Greg Brown. Brown cũng sẽ nắm quyền hai bộ phận khác của Motorola.

Với tin tức mới này trong phiên giao dịch cuối ngày hôm qua, cổ phiếu Motorola tăng 9,5% lên mức 9,65. Trong khi đó, cổ phiếu Qualcomm giảm 1,88 USD, tức 3,4% xuống còn 53,59 USD.

Hai nhà phân tích của Goldman Sachs ông Simona Jankowski và Thomas Lee đã gọi sự bổ nhiệm Jha, người từng là Chủ tịch bộ phận sản xuất chip cho điện thoại di động của Qualcomm, là "một chiến thắng lớn" của Motorola nhưng lại là mất mát cho Qualcomm.

"Chúng tôi tin rằng ông ấy được mong chờ rất lớn ở cả nội bộ Motorola cũng như cộng đồng nhà đầu tư", bản phân tích cho biết. "Từ viễn cảnh của Motorola, chúng tôi mong chờ sẽ có sự cải thiện mạnh mẽ sức cạnh tranh của hãng".

Nhà phân tích Jim Suva của Citigroup cũng thừa nhận: Khó có thể tìm một ứng viên hơn Jha."

Jha năm nay 45 tuổi là Tiến sĩ điện tử, một ngôi sao trong lĩnh vực điện tử, đặc biệt là mạng không dây wireless.

Trong mấy năm gần đây, bộ phận sản phẩm cầm tay của Motorola liên tiếp thông báo lỗ. Điều đó buộc Brown phải trực tiếp điều hành từ đầu năm nay sau khi Stu Reed, Chủ tich trước đó đã ra đi hồi tháng ba.

Cũng trong tháng ba, Motorola cho biết họ sẽ tách bộ phận điện thoại di động ra khỏi hãng thành một công ty độc lập.

Điện thoại di động Motorola thắng lớn nhờ dòng sản phẩm Razr trong hai năm 2004 và 2005, nhưng lại không có sản phẩm nào tiếp theo sau đó và kết quả kinh doanh bắt đầu đi xuống. 

Tuy nhiên, đầu tuần trước Motorola thông báo xu xướng giảm đã chững lại khi họ bán được 28,1 triệu chiếc điện thoại trong qúy II, so với 27 triệu chiếc trong qúy I.

Motorola cho biết họ đang trong giai đoạn sẽ tách bộ phận cầm tay thành một công ty độc lập và sẽ hoàn thành trong quý ba năm 2009. Quyết định bổ nhiệm Jha là một bước đi trong kế hoạch đó.

Jha sẽ nhận được 3,7 triệu cổ phiếu giới hạn (không được chuyển nhượng) của Motorola trị giá khoảng 35 triệu USD theo giá tại thời điểm giao dịch ngày hôm qua và khả năng được mua 16,6 triệu cổ phiếu thường.

Nếu chia tách bộ phận cầm tay thành công, những cổ phiếu này sẽ trở thành một loại cổ phiếu mới đại diện cho công ty mới trên thị trường chứng khoán. Khi đó, Jha sẽ nhận được thêm cổ phiếu truyền thống và 3% cổ phần của Motorola.

Nếu việc chia tách không thành công trước ngày 31/10/2010, Jha sẽ nhận được 30 triệu USD tiền mặt.

Tại Qualcomm, Phó Giám đốc điều hành Len Lauer, cựu COO của Sprint Nextel Corp., sẽ thay thế Jha giữ vị trí COO. Vị trí Chủ tịch tại Qualcomm CDMA Technologies của Jha sẽ được thay thế bởi Steve Mollenkopf.

TT
Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá