Gene di truyền- nguyên nhân gây khoái khẩu

(TPO) Mỗi chủng tộc đều có một món ăn ưa thích, điều này đã được các nhà khoa học lý giải là do cấu trúc sinh học đặc biệt mà nòi giống đó thừa hưởng.

Đối với người Đức, bắp cải muối được xem là món quốc hồn quốc tuý. Không một người Đức nào có thể kìm lòng khi nhìn thấy trên bàn một đĩa salat bắp cải muối bên cạnh một vại bia. Chìa khoá của vấn đề trên nằm chính trong mã di truyền của người Đức.

Khi phân tích ADN, các nhà khoa học thuộc viện dinh dưỡng Potsdam đã phát hiện ra một loại gene đặc biệt mà chỉ có thể tìm thấy ở trong cơ thể chủng tộc này, đó là gene có ký hiệu hTAS2R38.

Gene này được lập trình như một chất dẫn ban đầu nhằm săn lùng các chất tương tác như phenilcarbamid và propiltiouracil nhằm tạo ra một hợp thức hoá học có chức năng như một loại men nhằm giúp cơ quan tiêu hoá hoạt động có hiệu quả nhất.

Hai hợp chất sinh học mà gene trên cần có để tổng hợp men đặc chủng tìm thấy rất nhiều trong bấp cải sau khi đã ủ chua.

Như vậy, người Đức khoái khẩu vói món bắp cải muối chẳng qua là bản năng của chủng tộc này trong việc tìm kiếm “nhiên liệu đầu vào không thể thiếu được” có trong khẩu phần ăn hàng ngày nhầm tăng hiệu suất chuyyển hoá chất dinh dưỡng thành năng lượng cần thiết cho cơ thể.

Tình yêu với bắp cải muối đã trở thành một chủ đề để cho các hoạ sỹ người Đức mở một cuộc triển lãm có một không hai trên thế giới. Vừa qua, tại thành phố Oldeburg đã khai trương một phòng tranh của 19 hoạ sỹ với 40 tác phẩm chỉ đề cập tới bắp cải muối hoặc các tác phẩm nghệ thuật được làm từ vật liệu là…bắp cải.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá