Giải Nobel Hóa học 2007 đã có chủ

TPO - Nhà khoa học người Đức Gerhard Ertl đã giành được Giải Nobel Hóa học 2007 cho một nghiên cứu về những phản ứng hóa học trên bề mặt các chất rắn.

>> Nobel Vật lý 2007
>> Nobel Y học 2007

Những khám phá mới của Gerhard Ertl mang ý nghĩa then chốt trong việc trả lời những câu hỏi, chẳng hạn như: ”Tại sao tầng ozone đang ngày càng loãng đi?”

Theo đánh giá của Viện Hàn lâm Khoa học Thụy Điển, những phát hiện mới của nhà khoa học Gerhard Ertl đã đặt nền móng cho ngành hóa học nghiên cứu các phản ứng hóa học trên bề mặt chất rắn hiện đại. Nó sẽ làm sáng tỏ cơ chế hoạt động của các phân tử trong nhiên liệu, cũng như quá trình sắt bị rỉ.

Thành quả khoa học của ông có thể ứng dụng cả về mặt lý thuyết lẫn thực tiễn trong phát triển công nghiệp.

Từ văn phòng tại Berlin, ông Gerhard Ertl đã trả lời phỏng vấn của Hãng tin AP sau khi biết tin được Viện Hàn lâm Khoa học Thụy Điển trao giải Nobel Hóa học 2007: ”Tôi không thể nói lên lời. Tôi đã không nghĩ đến điều này”.       

Nhà khoa học Gerhard Ertl nhận Giải Nobel Hóa học 2007 vào đúng ngày sinh nhật lần thứ 71 của mình. Ông sinh ngày 10/10/1936 tại Bad Cannstatt, Đức.

Hiện ông là giáo sư tại Viện Nghiên cứu Fritz-Haber thuộc trường Đại học Max-Planck, CHLB Đức.

Giáo sư Gerhard Ertl sẽ nhận giải thưởng trị giá 1,5 triệu USD tại Lễ tôn vinh sẽ được tổ chức ở Stockholm ngày 10/12 tới.

Huy Linh
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng