Giải pháp thích ứng doanh nghiệp - Thách thức cho các CIO

Hoạt động kinh doanh ngày càng phát triển lớn mạnh thì các Giám đốc Thông tin (CIO – Chief Information Officer) phải làm thế nào để xây dựng được một hạ tầng và giải pháp CNTT thật linh hoạt, xử lý tốt mọi công việc của doanh nghiệp và sẵn sàng với mọi phát sinh trong tương lai.

Trong điều kiện tài chính cho phép, một doanh nghiệp (DN) hoàn toàn có khả năng nhanh chóng nâng cấp hoặc trang bị một hệ thống mới nhằm giải quyết tức thời những mục tiêu đặt ra. Tuy nhiên, đây chỉ là những giảI pháp tình thế vì với những đòi hỏi ngày càng cao, liệu những gì mà DN vừa triển khai có còn tiếp tục thể hiện sự hiệu quả và có khả năng tương thích với những hệ thống mới được nâng cấp trong tương lai không, hay là bạn phải từ bỏ những gì đang có để xây dựng một hệ thống hoàn toàn mới. Nếu vậy thì thật quá lãng phí.

Bên cạnh đó, việc triển khai hệ thống mới đòi hỏi tăng diện tích nơi làm việc, nhân sự vận hành và cuốI cùng kết quả là chi phí hoạt động của DN cũng sẽ tăng theo. Điều này hoàn toàn đi ngược lại với xu hướng mà các DN hiện nay đang theo đuổi là cố gắng giảm chi phí đến mức thấp nhất nhằm nâng cao tính cạnh tranh trong hoạt động kinh doanh.

Do vậy, vấn đề được đặt ra hàng đầu cho doanh nghiệp là cần một hạ tầng CNTT thật hiệu quả, có khả năng đáp ứng tốt nhất các yêu cầu đặt ra với chi phí đầu tư hợp lý và đặc biệt là thể hiện sự linh hoạt trong việc nâng cấp.

Một bài học điển hình là HP, nhà cung cấp những giải pháp hàng đầu, đã thành công ngay với chính tổ chức của mình qua việc áp dụng thàng công chiến lược Thích ứng doanh nghiệp. Chiến lược này đã giúp HP tiết kiệm 1 tỷ đôla trong vòng một năm bằng việc đơn giản hóa hạ tầng CNTT, sắp xếp hợp lý các quy trình tác nghiệp, giảm chi phí và nâng cao khả năng nắm bắt cơ hộI trong sản xuất kinh doanh.

Không những thế, HP đã tinh giảm từ 300 trung tâm dữ liệu xuống còn 83; 7000 phần mềm ứng dụng xuống còn 1.500, nâng cao 24% lợi nhuận hoạt động kinh doanh. Một trong những yếu tố đóng góp cho sự thành công này là tính linh hoạt và hiệu quả từ giải pháp hệ thống BladeSystem.

Blade System tập trung tất cả những thành phần quan trọng nhất thường thấy ở một trung tâm dữ liệu vào một hệ thống duy nhất từ máy chủ các dịch vụ, các giải pháp mạng, hệ thống lưu trữ và nhiều thành phần khác dưới từng khối chức năng riêng biệt. Qua đó giúp DN có khả năng kiểm soát tập trung, tinh giản nhân sự vận hành hệ thống, giảm chi phí cũng như thời gian di chuyển giữa các trung tâm dữ liệu và sử dụng thời gian này để thực hiện các công việc chuyên môn khác góp phần nâng cao tính cạnh tranh trong hoạt động kinh doanh.

Gọi HP BladeSystem là giải pháp vì ứng với mỗi nhu cầu cụ thể của từng doanh nghiệp mà HP sẽ cùng thảo luận với DN để đưa ra giải pháp hợp lý nhất. Trong tương lai khi có nhu cầu nâng cấp, DN dễ dàng trang bị thêm hoặc nâng cấp từng khối chức năng, chẳng hạn như thay hệ thống sao lưu băng từ cũ bằng một hệ thống sao lưu khác với dung lượng cao và nhanh hơn mà vẫn giữ nguyên hạ tầng mạng và máy chủ dịch vụ hiện có.

Quản trị hiệu quả thông tin

Trong thời đại mà hầu như tất cả mọi thứ đều được số hóa, ngoài vai trò nhà quản lý hạ tầng CNTT, các CIO còn phải gánh vác thêm trách nhiệm bảo quản một kho tài sản quí giá: dữ liệu doanh nghiệp. Đó có thể là thông tin tài chính nội bộ, thông tin khách hàng... và tất cả hết sức quan trọng. DN với quy mô càng lớn thì dữ liệu càng đồ sộ, độ phân tán càng cao và khả năng tìm kiếm thông tin càng khó.

Áp lực lên đôi vai các CIO ngày càng tăng khi tất cảc các bộ phận liên quan trong tổ chức, ban lãnh đạo yêu cầu phải cung cấp số liệu, thông tin chính xác trong thời gian nhanh nhất, dù bất kể chúng được lưu cách đây nhiều năm. Do vậy, một quy trình sắp xếp hợp lý, khả năng đồng bộ và kết hợp dữ liệu cao sẽ giúp các nhân sự IT chuyên trách đưa ra kết quả nhanh chóng.

Điển hình như NASDAQ, tổ chức này phải xử lý hơn 10.000 thư điện tử mỗi ngày, xử lý các giao dịch tuân theo một số qui định như SEC, lưu trữ các kỷ yếu và thư tín giao dịch trong vòng ít nhất là 5 năm. Tuy nhiên, với những giải pháp mà HP đề ra, tổ chức này đã có thể truy xuất các thông tin cần thiết trong thời gian ngắn nhất và bảo mật dữ liệu an toàn hơn.

Duy trì tính liên tục trong kinh doanh

Trong bối cảnh nền kinh tế đang diễn ra hết sức gay gắt, mọi hoạt động DN cần bám sát vào sự thay đổi từng phút từng giây của thị trường và lãnh đạo DN phải nhanh chóng đưa ra những quyết định chính xác nhất. Dù DN đã trang bị các giải pháp sao lưu dữ liệu để đề phòng các sự cố bảo mật hay thảm họa trong hệ thống CNTT nhưng yêu cầu đặt ra là phải rút ngắn thời gian để khắc phục những sự cố đó.

Hệ thống kinh doanh của doanh nghiệp cần được nhanh chóng đưa vào hoạt động trở lại và thông tin phải được bảo toàn để các bộ phận liên quan có thể nhanh chóng tác nghiệp. Chẳng hạn, trong lĩnh vực ngân hàng, việc duy trì tính liên tục trong kinh doanh là tối cần thiết. Việc gián đoạn thông tin có thể làm một ngân hàng mất một hợp đồng giao dịch hàng triệu USD, do đó họ sẳn sàng bỏ ngân sách để giảm thiểu rủi ro mất dữ liệu

Còn đối với các ngành nghề khác như tài chính, hàng không hoặc những ngành nghề có lượng dịch vụ và khách hàng lớn thì giải pháp này càng có tính cấp thiết hơn. Sự đình trệ sẽ làm chậm quá trình ra quyết định của ban lãnh đạo, gây gián đoạn các dịch vụ khách hàng và qua đó làm mất lòng tin nơi đối tác, giảm doanh thu cùng nhiều tổn thất khác.

Do đó, việc trang bị những giải pháp sao lưu phục hồi dữ liệu linh hoạt, có khả năng duy trì tính liên tục của thông tin là hết sức cần thiết và là việc các doanh nghiệp cần phải làm để duy trì tính sẳn sàng trong kinh doanh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá