Giấy biết... nói!

Giấy điện tử và các loại giấy với công nghệ hiện đại đã được ứng dụng vào đời sống: các tấm thiệp có thể nói, các poster thương mại có thể hiển thị tin tức và dự báo thời tiết... đang được thử nghiệm tại trạm xe lửa ở Nhật.

Giấy nói với giọng của ngôi sao

Cuối cùng thì giấy cũng đã bước vào thời đại công nghệ thông tin thông qua việc kết hợp với công nghệ số.

Gửi thông điệp tiếng nói trên giấy

"Giấy nói" chỉ dày 0,75 mm nhưng có khả năng nói cảm ơn với một loa siêu nhỏ, một microphone và pin được tích hợp lại thành một.

Các tấm giấy nói có kích thước như một tấm bưu thiếp được bán ở Nhật với giá 1.260 yên một tấm và là một trong những mặt hàng bán khá chạy.

Các thông điệp có thể ghi trên giấy trong 20 giây và có thể lặp lại 50 lần với một nút nhấn rất nhỏ. Tờ giấy này có kích thước như một tấm bưu thiếp và bỏ vừa trong phong bì.

Công ty Toppan Forms đã tung ra thị trường sản phẩm này và hiện đang tiến hành sản xuất các tấm card có hình và giọng nói các ngôi sao truyền hình hay các diễn viên kịch kabuki. Họ cũng đang dự tính đột phá vào lĩnh vực dành cho người kiếm thị với giấy nói Braille.

Tin tức điện tử và dự báo thời tiết trên giấy

Một tờ giấy điện tử tại nhà ga JR Tokyo

Giấy điện tử là loại giấy hiển thị chữ và hình ảnh bằng cách kích điện vào một loại mực in đặc biệt nằm giữa 2 lớp phim.

Hình ảnh sẽ được hiển thị trên giấy, thậm chí có thể được nhìn thấy ngay cả khi nguồn năng lượng đã bị ngắt. Bạn chỉ cần sạc năng lượng 1 lần cho việc sử dụng trong nhiều năm.

Tin tức, dự báo thời tiết, quảng cáo đều có thể hiển thị trên giấy điện tử này - hiện đang được thử nghiệm tại ga xe lửa JR Tokyo.

Một hướng phát triển tương lai của công nghệ sản xuất giấy là là xác định chính xác chủ sở hữu của tài liệu. Công ty Fuji Xerox đã nghiên cứu thành công một phương pháp phân tích dành cho dấu vân tay của chủ sở hữu tài liệu.

Công ty này nói sản phẩm này có thể đặt dấu kết thúc cho việc giả mạo passport hoặc các tài liệu quan trọng khác.

Giấy nói và giấy điện tử tạo ra hình ảnh và chữ sẽ là những sản phẩm dành cho cuộc sống hiện đại trong tương lai.

Theo Tuổi Trẻ/Web Japan

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá