Giới công nghệ "câu cá" trong ngày 1/4

Người sử dụng Internet thường tin những gì nghe có vẻ hợp lý, nhất là khi nó được đăng trên một nguồn đáng tin cậy. Tuy nhiên, ngay cả những website nghiêm túc nhất cũng không bỏ qua ngày 1/4.

Trang aprilfools.urgo.org đang liên tục cập nhật các "chiêu độc" của ngày 1/4/2006, chẳng hạn chuyện webiste chuyên về công nghệ thông tin The Register cho phép độc giả tùy biến thông tin, hoặc tải trí nhớ trong não vào... ổ USB Flash 2 GB.

Đặc biệt, một số trang còn tung tin rằng nhân dịp sinh nhật 30 năm, Apple đã công bố sản phẩm gây ngỡ ngàng: máy nghe nhạc có thể lưu 1.250.000 bài hát, tức bạn cần 5,13 năm nghe liên tục mới hết được số nhạc này.

Cách đây tròn 2 năm, Google tuyên bố sẽ phát hành dịch vụ e-mail miễn phí với khả năng lưu trữ mức gigabyte. Đối chiếu với thực tế rằng dung lượng của Yahoo Mail và Hotmail khi đó còn chưa đến 10 MB, người ta chỉ cười trước lời nói dối quá "lộ" của hãng sở hữu công cụ tìm kiếm hàng đầu thế giới.

Dù không không đùa về hòm thư Gmail, họ vẫn được liệt vào một trong những "thợ câu" giỏi nhất khi họ thiết kế hẳn một trang riêng để giới thiệu về đồ uống thông minh Google Gulp.

Trang tin công nghệ Techtree còn rao tin rằng Apple đã thuê hacker nổi tiếng người Na Uy DVD Jon. Thậm chí, tờ Dotget cũng thản nhiên khẳng định Microsoft sẽ đưa phần mềm .GET trong công nghệ chia sẻ ngang hàng (P2P) vào phiên bản Windows thế hệ mới.

Không ít người đã bị mắc lừa khi Slashdot đăng bài "Chụp ảnh cùng Google Satellite" (Say "cheese" to Google Satellite) với nội dung thúc giục mọi người cùng đứng ra ngoài lúc 10 giờ sáng và vẫy tay chờ một vệ tinh bay qua.

Trang Habitable Zone ngày 1/4/05 lại tuyên bố: "Liên hợp quốc quyết định đóng cửa Internet vô thời hạn" vì nó đã trở thành nơi tiếp tay cho khủng bố và tội phạm lộng hành.

Các chuyên gia công nghệ vẫn cảnh báo rằng, thế giới Internet đang trở thành nơi lý tưởng để tung ra những cú lừa ngoạn mục nhân ngày 1/4. Do vậy, mọi người phải thật tỉnh táo mới phân biệt được nội dung thật - giả trong trình duyệt của họ. "Dù sao, đây cũng là một cơ hội để mọi người thỏa sức sáng tạo trong cuộc sống và trên Internet", Jason Pearsall trên Urgo.org, nhận xét. "Nhiều người còn không nhận ra hôm nay là 1/4 cho đến khi họ bị rơi vào bẫy".

Còn Andy Baio, blogger trên trang về văn hóa công nghệ nổi tiếng Waxy.org, khuyến cáo: "Đừng tin bất cứ điều gì bạn đọc được, hãy chờ thêm vài ngày nữa và quay lại xem có thông báo đính chính nào hay không".

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá