DMCA.com Protection Status

Giới trẻ đang thay đổi và thích nghi với xu hướng nghề nghiệp 4.0

Giới trẻ với sự am hiểu tường tận công nghệ đang xóa sổ hàng loạt nghề “lạc hậu” và tạo ra vô số nghề nghiệp mới chưa từng có trong lịch sử.

Chưa bao giờ, công nghệ thời đại 4.0 thay đổi từng ngày từng giờ nhanh đến thế.
Chưa bao giờ, công nghệ thời đại 4.0 thay đổi từng ngày từng giờ nhanh đến thế.

Người ta cứ bảo tivi và điện thoại bây giờ ra lắm thế, dị nghị những người lên đời smartphone như thay áo, lúc nào cũng cặp kè với chiếc điện thoại, vùi đầu vào mạng xã hội 24/7, mà không biết rằng công nghệ đang thay đổi từng ngày, chỉ có bạn là đang lạc hậu. Vâng, không phải là dậm chân tại chỗ đâu, khi cả thế giới bước đi nhanh, đứng yên đồng nghĩa với việc bạn ngày càng tụt lại phía sau.

Sự phát triển của thời đại công nghệ 4.0 đang làm chuyển dịch cuộc sống và công việc của chúng ta hàng giờ. Diễn đàn Kinh tế Thế giới ước tính, có hơn 64% bạn trẻ ra trường sẽ đi làm những công việc hoàn toàn mới. Đó là những nghề sáng tạo chưa từng có, mà công nghệ trí tuệ nhân tạo siêu nhiên không thể làm được, song thiếu chúng thì con người “không làm nên cơm cháo”.

Công nghệ không thể thay thế con người, song con người biết tận dụng công nghệ phát huy sức sáng tạo của bản thân sẽ khai sinh ra những nghề nghiệp chưa từng có. Đó là nghề Youtuber, V-blogger, Fashionista, Gamer, Games streamer, Food stylist, Creative content, Film reviewer... với thu nhập khủng và sức nổi tiếng toàn cầu.

Sinh ra trong một thế giới mà Internet là điều hiển nhiên và 7 tỷ người đang kết nối với nhau bằng công nghệ, thế hệ Millennials và Gen Z chính là chủ nhân vẽ lên bức tranh nghề nghiệp 4.0. Chẳng cần nói đâu xa, ngay tại Việt Nam, sự thành công của Giang ơi (Youtuber), Thuỳ Dương (Food stylist), Châu Bùi (Fashionista), Denis Đặng (Art director)... là những minh chứng sống cho loạt xu hướng nghề nghiệp mới.

Và theo WomansArticle, những nghề từng được coi là danh giá có thu nhập cao như kế toán, du lịch, dược sĩ, trợ lý, thư ký, thu ngân, phân tích tài chính… sẽ sớm xóa sổ trong 15 năm tới bởi robot. Giới trẻ cũng như công nghệ tiến bộ, đang bỏ lại phía sau những nghề nghiệp "lạc hậu".

Giới trẻ đang thay đổi và thích nghi với xu hướng nghề nghiệp 4.0 - ảnh 1 Có những Food stylist ngày đi làm văn phòng, tối về livestream giới thiệu món ăn mới.

Với sự bùng nổ công nghệ thông tin, chắc chắn sẽ còn rất nhiều nghề nghiệp mới hơn nữa đưa tên vào lịch sử nghề nghiệp của chúng ta sau này. Công nghệ cung cấp cho bạn một cơ hội học tập và trải nghiệm suốt đời, đầy đủ công cụ và tư duy để làm những điều đột phá đáp ứng nhu cầu thời đại, mà không một ngôi trường đại học nào làm được trong vòng 4-5 năm. Nếu bạn chưa từng thử hết tính năng của một chiếc Smartphone hay Smart-TV…, thì chắc chắn bạn sẽ không có cơ duyên dấn thân vào top các nghề nghiệp 4.0 đâu. 

Cơ hội đi kèm thách thức, thay đổi song hành cùng khó khăn. Đôi khi bạn theo đuổi những nghề nghiệp mới mà không nhận được sự đồng thuận của gia đình, bạn bè chẳng ủng hộ, thời gian hạn hẹp và tài chính thiếu thốn… Song bạn có thể nỗ lực mỗi ngày để phá bỏ những định kiến ngoài xã hội cũng như những nỗi sợ bên trong bản thân, ngày đi làm văn phòng để tối về theo đuổi đam mê, tiết kiệm lương hàng tháng trước khi viết đơn nghỉ việc để làm nghề mình muốn…

Youtuber “Giang ơi” từng nói: “Những người làm điều khác biệt thường đều bị coi là kẻ thất bại, cho đến khi họ kiếm được tiền”. Sự thật là, bạn với cái tôi mạnh mẽ, sẽ không thể chấp nhận cả đời làm công việc mình không thích để mưu sinh. Song bạn có thể làm thứ mình yêu và chứng minh cho cả thế giới thấy, công việc đó dư sức nuôi sống được bản thân mình.

Giới trẻ đang thay đổi và thích nghi với xu hướng nghề nghiệp 4.0 - ảnh 2  

Nếu các hãng công nghệ như Samsung phải đổi mới sản phẩm của họ mỗi năm, tạo ra những chuẩn mực mới và thuyết phục người dùng đón nhận chúng, thì giới trẻ cũng đang như vậy. Họ vẫn phải bước đi dù không có ai cạnh bên, dù không phút ngơi nghỉ, dù trước mắt chỉ toàn là những nghi ngại. Nguyên tắc đặt ra là để phá vỡ, không một giới hạn nào có thể trường tồn mãi mãi. “Làm điều không thể” vốn dĩ đã là bản năng, là gen, là khí chất trong thế hệ chúng ta - Thứ mà bạn không thể khước từ hay chối bỏ.

Hãy cứ nhìn cách Samsung không ngừng khám phá, thay đổi, phát minh và tái định nghĩa mọi chuẩn mực để trở thành hãng điện tử lớn nhất thế giới. Hãy cứ nhìn cách các kỹ sư trẻ của họ sáng tạo ra các sản phẩm mới hàng tuần phục vụ nhu cầu của người dùng và nâng tầm cuộc sống. Khi bạn quyết tâm làm bất kể mọi rào cản, giới hạn và định kiến, bạn cũng có thể gia nhập “thế hệ làm điều không thể” cùng Samsung.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng