Gốc cây trên ruộng "tốt cho chim hoang"

Các nhà nông có thể giúp ích cho chim chóc, chẳng hạn như chim chiền chiện nếu họ để nguyên các gốc cây trên ruộng trong mùa đông.

Một nghiên cứu khoa học tại Anh nói rằng việc cày ruộng muộn lại vào mùa xuân thay vì mùa đông làm tăng khả năng sinh nở thành công của một số loại chim đồng, trong đó có cả những loại bị coi là đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Nghiên cứu do các nhà khoa học tại Quỹ Điểu cầm của Anh thực hiện đã sử dụng dữ liệu mà những người tình nguyện đã thu thập trong vòng 10 năm.

Qũy này nói rằng tăng số gốc cây để qua mùa đông trên các đồng ruộng có thể ngăn đà suy giảm dân số của vài loài chim.

Việc thâm canh tăng vụ trên diện rộng ở Anh từ năm 1970 tới nay đã ảnh hưởng bất lợi tới các loại chim như chim chiền chiện hay chim cổ vàng. Số chim chiền chiện và chim cổ vàng đã giảm hơn 50% kể từ năm 1977.

Nghiên cứu của Qũy Điểu cầm Anh nói rằng sự thay đổi cách canh tác là lý do chính dẫn tới việc suy giảm của 2 loài chim này.

Người đứng đầu chương trình Địa Sinh Thái của qũy nói gốc, rễ cây thường có các hạt vương vãi sau thu hoạch và chứa các loại rêu. Đó chính là thức ăn cho chim trong mùa sinh nở.

Tháng trước, Anh cũng đã đưa ra thêm các quy định mới khuyến khích người dân bảo vệ tự nhiên hơn nữa bằng cách giúp đỡ họ về mặt tài chính.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá