Google bào chữa cho kế hoạch 'số hóa' sách

TPO - Vào thứ hai vừa rồi, Google đã đưa ra lời bào chữa cho kế hoạch “số hóa” hàng triệu cuốn sách của mình, theo đó Google khẳng định đó là một kế hoạch “dân chủ”.

>> Amazon: Google Books đang làm thay đổi luật bản quyền

Hàng triệu cuốn sách cũ sẽ được số hóa

Gã khổng lồ trong lĩnh vực tìm kiếm này đang cố gắng nhằm đạt được thỏa thuận với các tác gia và nhà xuất bản của Mĩ nhằm sao chép và đăng tải các cuốn sách lên Internet.

Tuy nhiên kế hoạch này đã vấp phải sự chỉ trích của công luận và cơ quan có thẩm quyền của liên minh châu Âu khi họ bắt đầu đặt dấu hỏi về việc liệu việc này có dẫn tới một “đế chế độc quyền” hay không.

Nhân nhượng

Nhằm hạn chế sự giận dữ đang gia tăng trước việc Google quét và bán hàng triệu cuốn sách số, Google quyết định nhượng bộ các tác giả và nhà xuất bản châu Âu.

Trong một lá thư gửi cho đại diện của 16 nhà xuất bản liên minh châu Âu cuối tuần qua, Google đã đồng ý có hai đại diện không phải là từ Mỹ ở trong ban thẩm đoàn sẽ tham gia vào vụ dàn xếp pháp lý Mỹ về dự án thư viện trực tuyến gây tranh cãi của Google.

Theo lá thư này, Google cũng hứa sẽ hỏi ý kiến các nhà xuất bản châu Âu trước khi đưa vào mục lục một số sách châu Âu trong thư viện sách số của mình.

Những cuốn sách không còn được xuất bản nhưng vẫn đang được bán trên thị trường sẽ không có trong danh mục sách được số hóa. Đồng thời hãng này hứa rằng phần lớn lợi nhuận sẽ vẫn về tay các tác giả và nhà xuất bản.

Tại Mĩ, các tác giả nhận được 67% lợi nhuận từ Google Books còn Google giữ lại 37% còn lại.

Kế hoạch dân chủ

Dan Clancy, kĩ sư phát triển của chương trình này, cho rằng không nên để những cuốn sách không còn được xuất bản bị các thế hệ sau này lãng quên.

“Bạn có thể tìm thấy những cuốn sách không còn được bán ở các cửa hàng sách nữa. Những cuốn sách này không thể bị lãng quên. Nhiệm vụ của Google là lưu giữ và giúp mọi người tìm ra những cuốn sách”.

“Kế hoạch này góp phần bảo tồn những cuốn sách không còn được xuất bản” James Gleick, môt nhà văn đã từng kiện Google nhưng sau đó đồng ý cho hãng này đăng tải những tác phẩm của mình lên mạng, phát biểu.

Cuộc tranh luận mới chỉ bắt đầu và chắc hẳn còn lâu mới ngã ngũ.

Dung Nguyễn - Cường Cao
Theo Reuters/ techradar

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá