Google Books có nguy cơ bị 'đánh gục'  tại Mỹ

TPO - Kế hoạch tạo ra một thư viện sách kĩ thuật số trực tuyến của Google gặp thêm trở ngại mới, khi một cơ quan tư pháp của Mỹ đã can thiệp chống lại kế hoạch này.

Google đã hi vọng tạo ra một thư viện trên mạng, trong đó Google sẽ trả tiền tác giả cho bất kì quyển sách nào được tìm thấy và tải từ google. Nhưng điều đó có thể “còn lâu” hoặc “không bao giờ thực hiện được”.

Thời gian thương lượng

Hiện nay, tòa án  ở Manhattan đang xem xét xem điều này có hợp pháp hay không.

Sở tư pháp Mỹ cho rằng vấn đề Google Books cần được thảo luận thêm: Đề xuất thảo luận với các tác giả để trả tiền tác quyền của Google như hiện nay là không ổn và các bên nên tiếp tục đàm phán để sửa đổi nó theo luật bản quyền và luật chống độc quyền.

Nhiều ý kiến chỉ trích Google đang tìm kiếm một lợi thế không lành mạnh trong ngành kinh doanh sách kĩ thuật số, và sự can thiệp của một chính phủ chứng minh rằng điều này là có cơ sở.

EU phản đối

Việc Google đề xuất trả khoảng 125 triệu USD để trả tiền cho các nhà xuất bản và các tác giả để sử  dụng sách của họ, và ngược lại người dùng cũng sẽ phải trả tiền cho Google nếu muốn sử dụng những cuốn sách điện tử, gây nên sự phản đối gay gắt từ Châu Âu.

Thỏa thuận của Google đang đối mặt với một cuộc điều tra ở Châu Âu, bởi các cơ quan có trách nhiệm ở đây tin rằng việc làm này của Google vi phạm về luật chống độc quyền và có thể gây ảnh hưởng không tốt tới thị trường chung EU.

Dung Nguyễn  – Cường Cao
Theo techradar

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá