Google chính thức gia nhập thị trường điện thoại di động

TPO - Google đang nỗ lực mở rộng phạm vi các dịch vụ Internet (dựa trên trình duyệt web) của mình sang thị trường điện thoại di động, nơi việc sử dụng Internet còn bị hạn chế bởi nhiều xung đột phần cứng cũng như phần mềm.

“Người khổng lồ” vừa xác nhận rằng họ đang hợp tác với 30 công ty, trong đó có cả những hãng sản xuất thiết bị cầm tay và cung cấp dịch vụ mạng không dây lớn nhất thế giới như Motoral và Qualcomm của Mỹ, High Tech Computer của Đài Loan và T-Mobile của Đức để phát triển một hệ thống phần mềm hỗ trợ duyệt web trên điện thoại.

Google cũng cho biết họ sẽ tổ chức một hội thảo để bàn bạc với đại diện của T-Mobile, Motorola và Qualcomm đồng thời xác nhận liên minh mà họ gọi là “Open Handset Alliance” (tạm dịch: Liên minh Thiết bị Cầm tay Mở) đã có 30 công ty thành viên.

MountainView khẳng định hệ thống phần mềm mang tên Android của họ sẽ là “nền tảng đầu tiên thực sự mở và thông minh cho các thiết bị di động”.

Android là tên của một công ty nhỏ mà Google mua lại hồi năm 2005 do Andy Rubin sáng lập. Ông Rubin là một “cựu binh” trong giới thiết kế sản phẩm của Thung lũng Silicon và là người thiết kế “Sidekick” (một thiết bị duyệt Internet di động) cho công ty Danger Inc.

Sprint Nextel, nhà cung cấp dịch vụ điện thoại lớn thứ ba nước Mỹ đồng thời là một thành viên của liên minh cho biết, hệ thống sẽ dựa trên nền tảng mã nguồn mở Linux để mọi hãng sản xuất và nhà cung cấp dịch vụ đều có thể tiếp cận mà không phải trả phí.

Android dự kiến sẽ hỗ trợ cả ứng dụng của các nhà phát triển độc lập cũng như các công cụ của Google (công cụ tìm kiếm, thư điện tử, bản đồ,…).

Sprint cho biết họ chưa cam kết đưa Android này vào điện thoại của mình nhưng vẫn đang thương lượng với Google một số điều khoản kinh tế để cung cấp phần mềm này cho khách hàng.

Cổ phiếu của Google tại sàn chứng khoán Nasdaq đã tăng 1.6% (tương đương 11.75 USD), đạt 723 USD.

Đông Quang
Theo InformationWeek

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá