Google cho phép 'nhúng' video của YouTube

TPO - Người khổng lồ Internet kỳ vọng sẽ tung ra dịch vụ mới cho phép các trang web trong mạng quảng cáo “nhúng” một số đoạn video từ YouTube.

Dịch vụ này – được coi là sản phẩm hợp tác lớn đầu tiên giữa Google với YouTube – sẽ giúp các tác giả phổ biến video của họ ra ngoài YouTube qua mạng quảng cáo mang tên AdSense.

Vì các đoạn video này sẽ đi kèm quảng cáo nên đây được coi là là một phương pháp mới giúp Google hốt bạc từ kho video của YouTube.

Có nhiều mạng khác cũng phát tán video và quảng cáo trên Web nhưng không mạng nào kết nối được tới nhiều trang như AdSense.

Google khẳng định sẽ chia lời từ quảng cáo với tác giả các đoạn video cũng như các trang web đăng tải chúng. Dù vậy, họ từ chối tiết lộ tỷ lệ doanh thu dành cho mỗi nhóm đối tượng.

“Chúng tôi đang giúp những người cung cấp nội dung của mình kiếm lời”, Christian Oestlien, giám đốc sản phẩm của AdSense nói.

Ông Oestlien cho biết hệ thống còn có thể cho phép những người xuất bản Web nâng cao lợi nhuận từ trang của mình, đồng thời cho các hãng quảng cáo một cách tiếp cận khách hàng mới.

Tuy vậy, các trang web đã “nhúng” video của YouTube sẽ không thể có quyền kiểm soát hoàn toàn các đoạn phim họ đăng tải.

Hiện nay, phạm vi hoạt động và khả năng kiếm tiền của hệ thống này còn bị hạn chế vì mới chỉ có khoảng 100 công ty truyền thông tham gia.

Google từ chối công bố danh sách đầy đủ nhưng trong đó không có hãng truyền thông lớn nào. Công ty cho biết danh sách này có tên hãng chuyên sản xuất video hướng dẫn Expert Village, công ty thiết kế Ford Models và Extreme Elements, hãng chuyên sản xuất video về thể thao mạo hiểm.

Google cho biết họ kỳ vọng sẽ sớm dùng AdSense để phân phối các loại nội dung khác ngoài video.

Bên cạnh đó, các nỗ lực cung cấp video tương tự cho thấy dịch vụ mới của Google không chắc chắn sẽ thành công. Hiện tại, hãng nghiên cứu công nghệ video Brightcove – cung cấp video của nhiều công ty truyền thông từ đầu năm ngoái – cho biết việc kết hợp các dịch vụ của họ bị hạn chế rất nhiều trên các trang web nhỏ.

“Bất kỳ trang web nào qui mô từ vừa đến lớn đều không muốn nội dung độc lập xuất hiện,” ông Jeremy Allaire, giám đốc Brightcove nói. “Các trang đăng loại nội dung này thường rất nhỏ và có lưu lượng hạn chế,” ông Allaire cho rằng vì thế hệ thống này sẽ không mang lại doanh thu lớn.

Video phát tán qua hệ thống của Google sẽ được chèn thêm quảng cáo chữ - được đặt ở góc dưới khung hình của phần mềm chạy video - hoặc quảng cáo bằng banner đồ hoạ.

Google từng tuyên bố họ đang có kế hoạch sử dụng mạng AdSense để phân phối video của một số hãng lớn như Condé Nast, Sony BMG Music Entertainment và Dow Jones & Company. Google cho biết chương trình vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Đông Quang
Theo The New York Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá