Google giới thiệu công cụ tìm kiếm tùy biến

Google hôm qua vừa giới thiệu một công cụ mới có tên Google Custom Search Engine, cho phép người dùng sử dụng nền tảng tìm kiếm của hãng để tạo ra một công cụ tìm kiếm tập trung vào những nội dung mà họ lựa chọn.

Với Google Custom Search Engine, các website cũng như những người viết blog có thể đưa ra những kết quả tìm kiếm tùy biến phù hợp nhất cho những bạn đọc của họ, giúp kết nối những cộng đồng trực tuyến của mình và có thể đưa quảng cáo vào kết quả tìm kiếm.

Những công cụ tìm kiếm tùy biến này còn có thể được thay đổi cho phù hợp với hình thức của bất kỳ website nào.

Người dùng có thể tự sửa đổi công cụ tìm kiếm một cách nhanh chóng bằng cách lựa chọn những từ khóa và một danh sách các website mà họ muốn bao gồm trong chỉ mục tìm kiếm. Danh sách này có thể bao gồm chỉ những website được tìm kiếm, chỉ những site có độ ưu tiên cao nhất hay thậm chí chỉ những site bị loại bỏ ra khỏi chỉ mục tìm kiếm.

Sau khi nhập vào những nội dung này, Google sẽ hiển thị một đoạn mã lệnh để người dùng đưa lên website của họ. Hiện nay, bất kỳ ai cũng có thể đặt một hộp thoại tìm kiếm của Google trên website của họ, nhưng kết quả tìm kiếm lại được lấy từ Google.com.

Thay vì những đoạn văn bản mầu xanh truyền thống trên nền trắng tương tự như trong kết quả tìm kiếm thông thường của Google, quản trị các website có thể thay đổi hình thức các kết quả tìm kiếm này để phù hợp với hình thức website của họ. Thí dụ, người dùng có thể thay đổi mầu văn bản trong kết quả tìm kiếm là mầu tím trên nền vàng.

Người dùng còn có thể sử dụng những tính năng khác như bổ sung các bảng quảng cáo vào trong kết quả tìm kiếm tùy biến của họ và chia sẻ lợi nhuận về quảng cáo với Google.

Dịch vụ Custom Search còn có thêm công cụ Google Marker để giúp người dùng ngay lập tức chặn hay bổ sung thêm một mục vào chỉ mục tìm kiếm. Công cụ này có thể được thiết lập để chỉ cho phép quản trị của website sử dụng tùy chọn này khi lướt web, hoặc có thể mời thêm một vài người khác, hay cả một công đồng, những khách truy cập ngẫu nhiên thực hiện việc này.

Trong các đối thủ của Google, hiện Yahoo cũng đã có một dịch vụ tương tự là Yahoo Search Builder cho phép người dùng web tạo ra một chỉ mục tìm kiếm tùy biến riêng.

Google cho biết dịch vụ Custom Search Engine sẽ được mở rộng ra toàn cầu trong vòng một vài tuần tới.

Theo Nhân Dân/CNet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá