Google kiện Microsoft độc quyền?

Có vẻ như cuộc chiến giữa hai gã khổng lồ lại nhảy sang một hiệp đấu mới, khi sáng nay, tờ The New York Times đưa tin rằng Google vừa đệ đơn kiện Microsoft độc quyền lên Bộ Tư pháp Mỹ.

Nguồn: Infoworld

Theo NY Times, Google cáo buộc rằng tính năng tìm kiếm bên trong Windows Vista khiến cho tốc độ chạy của chương trình Google Desktop Search trở nên ì ạch như rùa bò, khiến cho người dùng nản lòng mỗi khi kích hoạt ứng dụng này.

Tệ hơn nữa, người dùng không thể nào vô hiệu hóa được tính năng tìm kiếm bên trong Windows Vista, điều đấy đồng nghĩa với việc họ bắt buộc phải xa lánh Google Desktop Search.

Trong trường hợp ngược lại, họ sẽ phải chịu đựng tình trạng máy lê từng bước, do cả hai ứng dụng tìm kiếm này đều "đè nặng" lên ổ cứng.

The New York Times dẫn lời Luật sư trưởng Brad Smith của Microsoft, cho biết các luật sư và kỹ sư của Gã khổng lồ phần mềm đang phải "hợp tác với các quan chức của Seattle lẫn liên bang trong vài ngày gần đây" để đi tìm hướng ra cho đơn kiện của Google.

Trong bối cảnh phần mềm desktop ngày càng được Web hóa, Microsoft và Google thường xuyên rơi vào cảnh xung đột quyền lợi với nhau. Hệ quả là hai hãng liên tục lôi nhau ra bôi bác, chỉ trích về đủ mọi vấn đề, từ tính năng tìm kiếm sách của Google cho đến các ứng dụng văn phòng cá nhân.

Lịch sử lặp lại

Lần này, theo lập luận từ phía Google, Microsoft đã vi phạm thỏa thuận dàn xếp chống độc quyền năm 2002 với Bộ Tư pháp Mỹ. Thỏa thuận này nghiêm cấm Microsoft thiết kế ra một hệ điều hành "giới hạn khả năng lựa chọn của người dùng".

Hồi ấy, Netscape đã đâm đơn kiện Microsoft, cáo buộc Gã khổng lồ xứ Redmond lợi dụng vị thế độc tôn của hệ điều hành Windows để loại Netscape ra khỏi thị trường trình duyệt Web.

Microsoft đã may mắn thoát khỏi vụ kiện đó bằng một loạt "thủ thuật" như thỏa thuận dàn xếp với Bộ tư pháp, chấp nhận chia sẻ thông tin với các đối thủ, công khai một phần mã nguồn, tách riêng trình duyệt IE khỏi hệ điều hành Windows và nới lỏng ách ràng buộc với các nhà sản xuất PC hơn.

Theo một nguồn tin giấu tên mà The New York Times tiếp xúc thì đơn kiện của Google rất giống với Netscape hồi trước. Tuy nhiên, nếu như vụ việc của Netscape nhận được sự hậu thuận mạnh mẽ của Bộ Tư pháp dưới quyền cựu Tổng thống Bill Clinton, thì lần này, đơn kiện của Google lại nhận được phản ứng hết sức khác biệt từ chính quyền ông Bush.

Điều này một phần là do Microsoft có mối liên hệ hết sức mật thiết với các quan chức cấp cao trong Bộ Tư pháp, bao gồm cả Phó Chưởng lý Thomas O. Barnett, người trước đây từng là Phó chủ tịch bộ phận chống độc quyền của Covington & Burling, hãng luật từng đại diện cho Microsoft trong nhiều vụ kiện trước đây.

Theo Times, chính Barnett đã gửi mật thư tới cho các công tố viên của Seattle, thúc giục họ từ chối đơn kiện của Google. Mật thư này đã khiến các Thẩm phán Seattles cau mày khó chịu và nó hoàn toàn có thể gây ra một tác dụng trái chiều: Nhiều bang sẽ theo dõi cẩn thận vụ việc và đứng về phía Google.

Theo Vietnamnet/ Infoworld, The New York Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá