Google nâng cấp ứng dụng tìm kiếm

Hôm nay, ngày 10/02, Google đã công bố một phiên bản thử nghiệm mới của ứng dụng tìm kiếm trên web và trên máy tính.

Phiên bản mới này sẽ nâng cao tính năng Sidebar trong phần mềm, một panel cho phép lấy thông tin từ vô số nguồn tin.

Ông Sundar Pichai, giám đốc sản phẩm của Google cho biết, trong phiên bản Google Desktop 3 beta, ô Sidebar có thể được tách ra làm hai phần riêng biệt và người dùng có thể đặt các phần này ở những vị trí khác nhau trên màn hình.

Các phần Sidebar sẽ giúp người dùng truy cập thư điện tử, tin tức, dự báo thời tiết, các bức ảnh, giá thị trường chứng khoán, đồng bộ hóa các nguồn webiste và các nguồn thông tin khác.

Một cải tiến nữa của tính năng Sidebar là nó cho phép người dùng chia sẻ thông tin với những người dùng khác, bằng cách gửi chúng trực tiếp đến bảng Sidebar của những người đó, hoặc qua tin nhắn tức thời (IM). Cả hai cách này đều được thực hiện nhờ việc Google đã tích hợp thêm dịch vụ Google Talk. Cả hai người dùng đều cần phải đăng nhập vào Google Talk để có thể sử dụng được tính năng này.

Thông tin còn có thể chia sẻ qua thư điện tử bằng cách khởi động giao diện thư điện tử ngay trong Sidebar. Để chia sẻ thông tin trực tiếp từ Sidebar của người này tới Sidebar của người khác, cả hai người dùng đều phải cài đặt phiên bản Google Desktop 3. Còn nếu người dùng chỉ chia sẻ thông tin qua Google Talk hay thư điện tử thì không cần thực hiện việc này.

Theo ông Greg Sterling, một nhà phân tích của Kelsey Group, khả năng chia sẻ và cộng tác mới này là điểm thuyết phục nhất trong lần nâng cấp này, bởi nó bổ sung một khía cạnh tin học mang tính xã hội vào sản phẩm. Ông cũng cho rằng, do khả năng của Google Desktop có thể được mở rộng qua các hàm API (giao diện lập trình ứng dụng) nên các nhà phát triển bên ngoài có thể mở rộng khía cạnh tin học xã hội này của sản phẩm.

Ngoài việc nâng cấp Sidebar, phiên bản mới của ứng dụng còn cho phép người dùng tìm kiếm các thông tin qua hai hay nhiều máy tính. Với tính năng này, người dùng có thể tìm kiếm thông tin trên máy tính ở văn phòng của họ ngay từ chiếc máy tính ở gia đình.

Để sử dụng tính năng này, người dùng phải cài đặt Google Desktop 3 Beta ở mỗi máy tính và bật tính năng "tìm kiếm qua các máy tính". Sau khi người dùng lựa chọn các file mà họ dự định sẽ tìm kiếm trên các máy tính, Google sẽ tạo các bản sao với đầy đủ nội dung văn bản của toàn bộ các file và đặt chúng lên mỗi máy tính. Bản sao của các file này sẽ không chứa các định dạng đặc biệt hay các bức ảnh. Trong quá trình sao chép, các file này sẽ được lưu tạm trên các máy chủ của Google.

Google Desktop 3 beta có thể cài đặt được trên các máy tính sử dụng hệ điều hành Windows XP, Windows 2000 SP3 và cao hơn. Hiện nó mới chỉ sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh, nhưng Google dự kiến sau này sẽ phát hành thêm các phiên bản sử dụng 15 ngôn ngữ khác. Người dùng có thể tải về phiên bản Google Desktop 3 beta tại đây.

Còn phiên bản Google Desktop dành cho doanh nghiệp hiện vẫn chỉ là phiên bản 2 và vẫn chưa được bổ sung những tính năng mới này.

Theo Nhân Dân/PC World

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá