Google "phát không" gói phần mềm văn phòng

Kể từ ngày 11/10, bất cứ ai cũng có thể tải và dùng phần mềm xử lý văn bản cùng bảng tính Google hoàn toàn miễn phí - đánh dấu nỗ lực xâm chiếm của Google sang "sân nhà" của Microsoft.

Nguồn: Buhrmann

Sau thông tin mua lại YouTube với giá 1,65 tỷ USD gây chấn động cả làng công nghệ hôm qua, đến hôm nay, Google lại dấn thêm một bước trong việc khẳng định vị thế và tham vọng của hãng. Lần này là hất cẳng bộ ứng dụng văn phòng Office nổi danh của Microsoft.

Gói phần mềm miễn phí của Google kết hợp giữa ứng dụng bảng tính mà Google từng giới thiệu từ hồi tháng 6 với chương trình xử lý văn bản có tên Writely. Writely được Google mua lại hồi tháng 3 vừa qua với mức giá không tiết lộ.

Theo Google, cái tên Writely sẽ biến mất từ đây. Thay vào đó, gói phần mềm mới sẽ được gọi là Google Docs và Spreedsheets.

Trước đây, trong thời gian thử nghiệm, Google chỉ cung cấp hai ứng dụng này một cách hạn chế. Nhưng theo lời giám đốc sản phẩm Jonathan Rochelle thì từ nay, bất cứ ai đăng ký với Google cũng có thể sử dụng tùy ý.

Nỗ lực và cũng là tham vọng của Google là xây dựng một dải ứng dụng phần mềm sống ký gửi trên mạng Internet, thay vì dựa dẫm vào ổ cứng máy tính như truyền thống. Điều này cho phép ta làm việc với cùng một tài liệu tại các địa điểm khác nhau (máy tính gia đình, máy tính công sở hoặc laptop trên từng cây số).

Tiện lợi là trên hết

Một loạt các công ty nhỏ, mới thành lập ở thung lũng Silicon cũng đang cung cấp những ứng dụng trên nền Web với chức năng tương tự, chẳng hạn như Zoho hoặc Jotspot. Trong khi ấy, chỉ những tổ chức nào đã mua phần mềm máy chủ Sharepoint mới được Microsoft cho phép chia sẻ tài liệu Word hoặc Excel qua mạng Web.

"Lý do bao trùm để mọi người sử dụng gói phần mềm này là vì họ muốn chia sẻ thông tin", Rochelle nói. Google Docs cho phép xem lại từng phiên bản trước đây của một tài liệu cụ thể.

Vì vậy, bạn sẽ không còn phải hì hục đính kèm tài liệu vào trong email và gửi tới gửi lui cho người khác, cũng như không phải đánh vật với việc kiểm tra xem người nhận mail đã chỉnh sửa những gì vào trong tài liệu.

Còn Google Spreadsheets có thể chứa tới 50.000 ô (hoặc 10.000 dòng), thừa đủ cả cho những doanh nghiệp có nhu cầu tính toán cao nhất. Dữ liệu người dùng sẽ được lưu trữ an toàn bên trong máy chủ trung ương của Google và nếu muốn, bạn có thể rút nó ra bằng những định dạng file khác, như .doc hay .xls của Microsoft chẳng hạn.

Để sử dụng gói phần mềm, bạn cần có một tài khoản Google kèm mật khẩu, trình duyệt Web phiên bản mới và kết nối Internet. Các tài liệu có thể được xem riêng hoặc chia sẻ với một nhóm ở hai chế độ "xem" hoặc "chỉnh sửa". Thậm chí bạn cũng có thể đăng tải nó công khai cho bàn dân thiên hạ vào xem.

Bạn có thể tham khảo về gói phần mềm mới tại địa chỉ: http://docs.google.com.

Theo Trọng Cầm
VietnamNet/AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá