Google sẽ rút khỏi Trung Quốc

TPO - “Gã khổng lồ” Google vừa đưa ra tuyên bố có thể sẽ rút khỏi thị trường tìm kiếm Trung Quốc, đóng cửa website và văn phòng đại diện tại nước này.

Google đưa ra quyết định này sau khi phát hiện các cuộc tấn công trên mạng nhằm vào hệ thống của hãng. Trong bản tuyên bố, Google sẽ dừng mọi hoạt động tại Trung Quốc nếu như các nhà chức trách nước này không thông qua để Google cung cấp kết quả tìm kiếm không thông qua kiểm duyệt.

Theo Wall Street, mục tiêu của các cuộc tấn công này là 34 doanh nghiệp và các đối tượng khác sử dụng dịch vụ email của Google.

Quan chức của Google khẳng định, họ đã tìm thấy bằng chứng cho thấy mục tiêu hàng đầu của những kẻ  tấn công là xâm nhập vào tài khoản Gmail của một số doanh nghiệp và người sử dụng là người Trung Quốc. Tuy nhiên, theo Google, mới chỉ có 2 tài khoản e-mail trong số này bị thâm nhập.

Trong năm 2006, Google cũng đã gặp phải nhiều trở ngại từ các nhà chức trách Trung Quốc khi ra mắt trang tiềm kiếm Google bằng tiếng Trung, Google.cn, và đã phải tuân thủ yêu cầu kiểm duyệt kết quả tìm kiếm mà ở nhiều quốc gia lớn khác không bắt buộc.

Giám đốc pháp lý của Google, ông David Drummond, cho biết “ Google vẫn thực hiện đầy đủ các cam kết đối với phía Trung Quốc, vì lợi ích thông tin và nguồn Internet mở cho người Trung Quốc.”

“Chúng tôi đã quyết định sẽ không tiếp tục kiểm duyệt các kết quả tìm kiếm trên Google.cn nữa. Vì vậy trong một vài tuần nữa, chúng tôi sẽ đàm phán với Chính phủ Trung Quốc những điều khoản cơ bản về chính sách kiểm duyệt kết quả tìm kiếm. Chúng tôi biết rằng, điều này động nghĩa với việc phải đóng cửa trang Google.cn và cả các văn phòng của Google tại Trung Quốc”, 

Huy Nghĩa
Theo Telegraph, Wall Street Journal

Ảnh: Giao diện của Google.cn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá