Google thử nghiệm dịch vụ tìm kiếm cho người khiếm thị

Gã khổng lồ tìm kiếm vừa bắt đầu thử nghiệm một phiên bản tìm kiếm mới, thân thiện và tương thích hơn với người dùng khiếm thị hoặc bị bệnh về thị giác.

Nguồn: Reuters

Với tên gọi Accessible Search, dịch vụ mới hiện đang có mặt tại địa chỉ http://labs.google.com/accessible. Nó sử dụng hệ thống xếp hạng trang web truyền thống của Google nhưng ưu việt hơn nhờ khả năng ước định tính hữu dụng của từng đường link mà nó hiển thị.

Theo lời T.V.Raman, tác giả dự án thì Accessible Search phân loại các kết quả tìm kiếm dựa theo mức độ đơn giản của giao diện, chất lượng thiết kế, việc sắp xếp tổ chức và dán nhãn các thông tin của từng trang Web.

"Tôi biết đây là một vấn đề rất khó", Raman nói. Điều ít ai biết là bản thân Raman cũng là một người khiếm thị.

Thiết kế đồ họa rối rắm, phức tạp, nhồi nhét quá nhiều thông tin vào một trang web quá rộng quả là một cơn ác mộng với những người không may mắn về thị giác. Mỗi khi đụng phải những trang web kiểu này, họ thường phải phụ thuộc hoàn toàn vào những công cụ phóng đại màn hình, một việc rất bất tiện.

Trong khi đó, những phần mềm đọc màn hình (chuyển văn bản thành ngôn ngữ nói) lại khiến người dùng lãng phí rất nhiều thời gian để bỏ qua các trang nội dung không cần thiết.

Accessible Search xếp hạng các site tùy theo cách thức site đó xử lý những vấn đề nêu trên như thế nào. Nó dành quyền ưu tiên cao nhất cho những site hài hòa giữa nội dung thông tin với thiết kế gãy gọn, tinh giản.

Theo thống kê mới nhất, riêng tại Mỹ đã có hơn 8 triệu người bị các bệnh suy yếu thị giác. Gần 3 triệu người bị mù màu.

Bậc thầy về thiết kế Web Jakob Nielsen đã đúc rút ra 75 quy tắc về thiết kế website "thân thiện". Những quy tắc này giúp người dùng quét thật nhanh các thông tin trên trang Web. Đó là: Tránh các nút bấm nhỏ. Hạn chế tối đa scrolling (cuộn trượt màn hình). Tạo ra mức tương phản cao giữa chữ và hình.

Accessible Search được xây dựng dựa trên công nghệ Google Co-op, một công nghệ cho phép chuyên ngành hóa hệ thống tìm kiếm với những lĩnh vực hẹp như y tế hoặc thực phẩm.

Theo Thiên Ý
VietnamNet/Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá