Google tính gây phiền toái cho người xem video YouTube miễn phí?

TPO - Người dùng thưởng thức video nhạc trực tuyến của Google trên YouTube trong thời gian tới có thể sẽ cảm thấy khó chịu hơn nếu không phải là thuê bao trả phí.

Google hiện đang cung cấp YouTube Red với phí thuê bao 13 USD/tháng - Ảnh: The Verge
Google hiện đang cung cấp YouTube Red với phí thuê bao 13 USD/tháng - Ảnh: The Verge

Đối với nhiều người dùng, YouTube đang là lựa chọn lý tưởng để họ thưởng thức nhạc thay vì xem các nội dung video khác, điều này vô tình đã làm ảnh hưởng nhiều đến lợi nhuận mà Google đạt được từ dịch vụ. Do đó YouTube có kế hoạch cứng rắn hơn nhằm thu hút tiền từ những người nghe nhạc này.

Phát biểu tại SXSW, Lyor Cohen, người đứng đầu nhóm âm nhạc toàn cầu của YouTube đã xác nhận rằng người dùng miễn phí sẽ thấy nhiều quảng cáo hơn khi xem video nhạc trên dịch vụ của hãng. Điều này ắt hẳn sẽ làm nản lòng những người dùng hiện không trả tiền cho thuê bao YouTube. Với các thuê bao không chịu trả phí, họ sẽ thấy video quảng cáo xuất hiện trong quá trình nghe nhạc, và số tiền thu được từ quảng cáo của Google sẽ giúp công ty chi trả cho nội dung video trên đây. Nếu không muốn gặp quảng cáo, người dùng phải chấp nhận thanh toán thuê bao tháng.

Báo cáo từ Bloomberg cho biết, YouTube sẽ cố gắng giới thiệu các video độc quyền, danh sách phát và hơn thế nữa. Điều này được kỳ vọng sẽ thuyết phục các đối tác của YouTube rằng họ đang nhận được sự đảm bảo cơ hội kiếm tiền từ dịch vụ và ngăn chặn các hành động đánh cắp bản quyền.

Cohen ghi nhận có rất nhiều người trong kênh của YouTube đã nản lòng với quảng cáo xuất hiện, buộc chuyển đổi từ thuê bao miễn phí sang trả tiền. Một khi YouTube làm điều này quyết liệt hơn, lượng thuê bao dịch vụ video trả phí của YouTube sẽ tăng lên đáng kể.

Tìm mọi cách để chuyển đổi người dùng miễn phí sang trả phí không phải là vấn đề của riêng YouTube, bởi các dịch vụ âm nhạc khác cũng đã phải đối mặt với những lời chỉ trích tương tự rằng họ đang đánh mất nội dung sau khi không thu hút được nhiều các thuê bao trả phí. Đó là lý do tại sao các công ty như Spotify hạn chế khả năng thưởng thức nhạc cho các tài khoản miễn phí để thúc đẩy việc trả phí.

Vấn đề là cách hoạt động của YouTube hoàn toàn khác biệt so với nhiều dịch vụ âm nhạc khác. Việc cung cấp các quảng cáo có thể sẽ khiến lượng người dùng tiêu thụ nội dung trên YouTube trở nên ít đi, điều này hoàn toàn là một con dao hai lưỡi mà Google có thể phải đối mặt.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá