Google và Microsoft đối đầu quyết liệt

Cuộc đối đầu giữa 2 hãng công nghệ thông tin khổng lồ là Google và Microsoft đã trở nên quyết liệt khi Google kiện Microsoft ở cả Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).

Vụ kiện về việc Microsoft đang tìm cách giành vị trí độc quyền và cạnh tranh không công bằng trên thị trường phần mềm và dịch vụ Internet toàn cầu.

Google tố cáo Microsoft tung ra thị trường phiên bản mới của trình duyệt IE 7 với hộp thư tìm kiếm MSN, giới hạn quyền lựa chọn dịch vụ của người tiêu dùng để giành một cách không công bằng những đồng đô-la quảng cáo và lưu lượng các trang web của nhiều công ty công nghệ thông tin khác.

Google cho rằng trong cạnh tranh, cần phải đảm bảo quyền tự do lựa chọn của người tiêu dùng dựa trên cơ sở chất lượng của những dịch vụ tìm kiếm. Google cũng bác bỏ lập luận của Microsoft cho rằng việc đặt đường dẫn tới dịch vụ tìm kiếm MSN là quyền tự nhiên của hãng này.

Các nhà phân tích thị trường công nghệ thông tin Mỹ cho rằng cuộc đối đầu giữa 2 công ty khổng lồ này sẽ đem lại cho người sử dụng những phần mềm và dịch vụ Internet tốt nhất với giá rẻ nhất.

Microsoft thông báo sẽ tăng chi phí nghiên cứu phát triển lên mức cao bất ngờ, 2 tỷ USD, vào năm 2007, nhằm chống lại những đối thủ cạnh tranh khác như Google trên thị trường phần mềm và dịch vụ website.

Mặc dù, Microsoft hiện dẫn đầu về phần mềm máy tính còn Google dần đầu về dịch vụ Internet, song cả 2 hãng này vẫn đang cạnh tranh quyết liệt trong thị trường dịch vụ và phần mềm Internet.

Microsoft lo ngại Google sẽ trở thành hãng cung cấp hệ điều hành chi phối thị trường máy tính mà Microsoft đang độc quyền với hệ điều hành Windows, còn Google cũng đang tìm cách chống lại Microsoft vì lo ngại hãng này tranh địa vị độc quyền của mình trong dịch vụ tìm kiếm trên Internet.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá