Google, Yahoo, Microsoft hợp tác

Những đối thủ kình địch nhau trong lĩnh vực tìm kiếm trên Internet đã đi một nước cờ mới trong chiến lược phát triển của mình. Thay vì đối đầu, họ sẽ hỗ trợ chuẩn chia sẻ dữ liệu để làm hài lòng khách hàng đến mức tốt nhất.

Google cho biết sáng kiến này nhằm mục đích giúp các nhà quản trị mạng, người tạo website có thể lưu trang của họ vào chỉ mục của công cụ tìm kiếm. Sau đó, thông tin này sẽ được đưa lên kết quả search.

Còn Yahoo và Microsoft tuyên bố hỗ trợ giao thức Sitemap 0.90 của Google, thay vì dùng nhiều chuẩn khác nhau như hiện nay.

Sitemap là một tập tin website làm nhiệm vụ đánh dấu để các hệ thống tìm kiếm "lần mò" trên từng trang. Nó giúp các webmaster tạo danh sách địa chỉ trên mạng cùng dữ liệu như thời gian cập nhật cuối cùng. Hiện Sitemap đã được đổi tên thành Google Webmaster Tools.

"Giờ đây, chủ nhân các website sẽ có thể thông báo cho công cụ tìm kiếm về trang của họ", Tim Mayer, Giám đốc quản lý sản phẩm của Yahoo, cho biết.

"Chúng tôi rất vui khi hợp tác với Google và Yahoo trên Sitemap để người dùng tìm kiếm dữ liệu nhanh chóng hơn", Ken Moss, Giám đốc phụ trách Windows Live Search của Microsoft, phát biểu.

Theo Vnexpress/RTE, Playfuls

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá