Hà Nội có mưa đá

Theo Đài Khí tượng Thuỷ văn Đồng bằng Bắc Bộ, do ảnh hưởng của rãnh gió Tây trên cao, khoảng 22 giờ thứ Hai (25/4), tại khu vực Hà Nội và lân cận xảy ra mưa đá.

Đá rơi trắng sân   Ảnh: Lê Đăng Huyền
Trước khi mưa, có dông và sấm mạnh. Sau đó mưa đá kéo dài khoảng 10 phút, kích thước hạt đá từ 10 - 30mm và phủ gần kín mặt đất. Sau mưa đá là mưa rào rất mạnh.

TS Bùi Minh Tăng - Giám đốc Đài Khí tượng Thuỷ văn Đồng bằng Bắc Bộ - cho biết đây là trận mưa đá tương đối lớn và rất hiếm gặp ở khu vực Hà Nội cũng như vùng đồng bằng Bắc Bộ nói chung. Trận mưa đá này có thể gây hại đến rau màu và cây trái. Thông thường, mưa đá xảy ra ở vùng trung du và núi cao vào thời kỳ chuyển tiếp từ mùa Xuân sang mùa Hạ tại những nơi có địa hình phức tạp.

Trả lời câu hỏi trận mưa đá này liệu có phải báo hiệu một năm thời tiết “giở chứng” hay không, TS Tăng cho rằng còn quá sớm và quá thiếu dữ liệu để nói đến điều đó. “Gọi là rất hiếm gặp song tần suất xuất hiện những trận mưa đá thế này ở vùng đồng bằng Bắc Bộ vẫn có thể 5 - 10 năm xảy ra một lần. - TS Tăng nói - Tuy nhiên, sau trận mưa đá hiếm gặp này, cuối tuần và mấy ngày nghỉ đợt 30/4 và mùng 1/5 năm nay, thời tiết khu vực phía Bắc có thể nắng nóng".                        

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá