Hà Nội: Lần đầu tiên dùng rô bốt kiểm tra hệ thống cống thoát nước

Hôm qua (7/4/2005), Cty Thoát nước Hà Nội chính thức đưa rô bốt kiểm tra đường ống thoát nước vào sử dụng. Thiết bị này do chính các kỹ sư Việt Nam nghiên cứu, sáng chế.

Rô bốt này được đưa vào kiểm tra đường ống thoát nước trên đường Trần Khát Chân. Thiết bị này gồm có: một rô bốt có đặt camera hồng ngoại có thể quay ngang 360 độ và quay chiều thẳng đứng 180 độ (thiết bị này đưa xuống cống); Phía trên bờ gồm có một bộ điều khiển, một màn hình Video tinh thể lỏng. Màn hình này được kết nối với máy tính xách tay.

Ông Võ Tiến Hùng, GĐ Xí nghiệp thi công cơ giới và xây lắp, Cty Thoát nước Hà Nội cho biết, rô bốt hoạt động dưới lòng cống và ghi lại toàn bộ các dữ liệu liên quan đến tình trạng cống, sau đó các dữ liệu được lưu lại trên máy tính bằng các thông số và hình ảnh. Việc đưa rô bốt vào kiểm tra hệ thống cống giúp giảm thiểu sức lao động vất vả của công nhân, thêm nữa rô bốt sẽ thâm nhập được các ống cống nhỏ mà con người không thể vào được đồng thời có những số liệu chính xác.

Được biết những thiết bị này đều do tập thể kỹ sư của Xí nghiệp nghiên cứu sáng chế sản xuất với giá khoảng 100 triệu đồng. Tuy nhiên nhược điểm của rô bốt là mới hoạt động trong điều kiện mực nước, bùn trong cống ít (10 cm – 15cm).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá