Hacker qua mặt Bill Gate

Chỉ vài ngày sau khi Microsoft tung ra chương trình chống vi phạm bản quyền của mình thì một số hacker đã tìm được cách qua được mặt chương trình này.

Chương trình chống vi phạm bản quyền này của Microsoft mang tên Windows Genuine Advantage có tác dụng yêu cầu người dùng máy tính cài Windows phải thông qua một quy trình xác nhận để chứng tỏ phiên bản hệ điều hành Windows mà mình sử dụng là bản hợp pháp, khi quy trình này được xác nhận thì Microsoft mới cho phép người dùng Windows tải về các bản nâng cấp.

Nhưng người dùng có thể qua mặt quy trình kiểm tra bản quyền này bằng cách gõ vào một số dòng lệnh JavaScript đơn giản vào ô địa chỉ web và nhấn Enter. Khi thực hiện được đúng dòng lệnh này thì xem như chương trình kiểm tra bản quyền của Microsoft đã bị vô hiệu hóa và người dùng có thể thoải mái tải về bất cứ thứ gì mà Microsoft đã đưa lên mạng.

Microsoft đang tiến hành điều tra về sự việc này nhưng khẳng định đây không phải là một lỗi bảo mật.

Quy trình “qua mặt” này chỉ có tác dụng khi người dùng muốn tải các phần mềm của Microsoft thông qua dịch vụ Windows Update. Một số phần mềm khác như Microsoft  AntiSpyware thì không cần phải mất công như vậy vì người dùng có thể tải ở một số nơi  khác trên Microsoft.com.

Dòng lệnh bẻ khóa xác lập bản quyền nêu trên cũng không hẳn là hoàn hảo nên tác dụng của nó cũng không như nhau ở mọi máy tính.

Microsoft hiện nay vẫn cho phép tất cả mọi người dùng Windows, ngay cả với những người dùng các bản Windows sao chép lậu, được tải về các bản sửa lỗi bảo mật. Tuy nhiên, với các bản cập nhật, nâng cấp thì hoàn toàn đóng cửa với người dùng bất hợp pháp.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá