Hai năm nữa sẽ có áo tàng hình?

TP - Nhà vật lý người Anh Ulf Leonhard thuộc trường Đại học St Andrews vừa được tài trợ 100 nghìn bảng Anh để chế tạo chiếc áo tàng hình tương tự như chiếc áo mà chú bé phù thủy Harry Potter vẫn mặc.

Giáo sư Ulf Leonhard

Khoản tiền tài trợ này của Hội Khoa học Hoàng gia Anh, một tổ chức năm nào cũng trao giải “Theo Murphy Blue Skies” cho những công trình nghiên cứu đặc biệt độc đáo.

Ulf Leonhard khẳng định, ông có thể thực hiện “bước nhảy vọt” trong việc chế tạo chiếc áo kỳ diệu như vậy trong vòng hai năm nữa.

Theo Leonhard, nguồn cảm hứng của ông là bộ truyện tranh nổi tiếng Invisible Woman (Người phụ nữ vô hình) và nhân vật Harry Potter trong loạt truyện của nhà văn nữ JK Rowling.

“Chiếc áo tàng hình” của ông sẽ được chế tạo bằng một chất liệu đặc biệt, nhờ đó, các sóng ánh sáng và sóng âm sẽ không phản chiếu từ vật thể mà đi vòng qua vật thể, khiến vật thể trở nên vô hình với mắt thường. Nó sẽ không hắt bóng và sẽ không bị phát hiện khi chiếu sáng.

Về mặt lý thuyết, Leonhard cho biết, xuất phát điểm của ông là học thuyết của nhà bác học vĩ đại Albert Einstein về không gian cong. Theo đó, những vật thể lớn như các ngôi sao có khả năng uốn cong các sóng ánh sáng.

Như ta biết, nhiều nhà khoa học trên thế giới từ lâu đã nỗ lực nghiên cứu theo hướng chế tạo chiếc áo tàng hình như vậy. Nhưng những phương pháp được sử dụng trong các nguyên mẫu hiện có chỉ phát huy tác dụng trong dải quang phổ hẹp các sóng ánh sáng.

Riêng về phần giáo sư Ulf Leonhard, ông miêu tả tóm tắt sáng chế tương lai của mình trong mấy chữ: “Hình học, ánh sáng và một chút ma thuật”. Ông tin chắc sáng chế đó của ông sẽ dễ dàng được sử dụng vào các mục đích thực tiễn - từ lĩnh vực quốc phòng cho đến lĩnh vực truyền thông không dây.

Tuy nhiên, ông cũng không quên cảnh báo trước là chưa chắc chiếc áo mà ông đang chế tạo sẽ giúp con người tàng hình tuyệt đối và việc tàng hình hoàn toàn có thể vẫn là một mục tiêu xa vời, khó lòng đạt tới được.

Công trình nghiên cứu của giáo sư Ulf Leonhard được Lầu Năm Góc đặc biệt quan tâm. Bộ Quốc phòng Mỹ hy vọng chẳng bao lâu nữa sẽ có thể che phủ những mục tiêu quân sự lớn bằng một chiếc áo tàng hình như vậy khiến kẻ địch không thể phát hiện.

Ngoài ra, những công nghệ được sử dụng trong việc chế tạo chiếc áo tàng hình còn cho phép chế tạo ra những “siêu thấu kính phẳng” có khả năng tăng gấp mười lần công suất của kính hiển vi. Nhờ đó, con người sẽ có thể nhìn thấy được cả những đối tượng cực nhỏ như ADN.

Vũ Việt
Theo Daily Mail

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá