Hai nhà khoa học Mỹ đoạt giải Nobel Vật lý

TPO – Hôm nay, 3/10, Hội đồng xét giải Nobel đã công bố giải thưởng Nobel Vật lý 2006 thuộc về hai nhà khoa học người Mỹ: John C. Mather và George F.Smoot. Những nghiên cứu của hai ông giúp củng cố thuyết big-bang trong vũ trụ.

Ông Mather năm nay 60 tuổi, hiện đang làm việc tại Trung tâm kiểm soát chuyến bay vũ trụ Goddard của NASA đặt tại Greenbelt, bang Maryland.

Còn nhà khoa học Smoot, 61 tuổi, đang công tác tại Đại học California và phòng nghiên cứu quốc gia Lawrence Berkeley.

Công trình nghiên cứu của hai người dựa trên những đo đạc thực hiện với sự giúp sức của vệ tinh COBE, được NASA phóng lên vũ trụ năm 1989.

Hai nhà khoa học đã thành công trong việc quan sát vũ trụ trong khoảng thời gian 380.000 năm sau khi nó hình thành. Những gợn sóng trong ánh sáng được hai ông ghi lại đã giúp làm sáng tỏ cách những thiên hà hợp lại với nhau qua thời gian.

“Những quan sát rất chi tiết do hai nhà khoa học tiến hành thông qua vệ tinh COBE đóng vai trò quan trọng trong tiến trình phát triển của thuyết vũ trụ học hiện đại trở thành một ngành khoa học chính xác”, Hội đồng thẩm định nhận xét.

Năm ngoái, giải Nobel Vật lý cũng được trao cho nhà khoa học người Mỹ John L Hall và người Đức Theodor W Haensch, nhờ vào công trình giúp nâng cao chất lượng của viễn thông và hàng hải.

Các giải Nobel năm nay bắt đầu được công bố hôm qua, 2/10, với giải Nobel Y học dành cho hai nhà khoa học người Mỹ khác là Andrew Z. Fire và Craig C. Mello nhờ công trình “Can thiệp RNA”.

Người chiến thắng giải Nobel Hoá học sẽ được xướng danh trong ngày mai, 4/10. Giải thưởng Nobel Kinh tế do Ngân hàng nhà nước Thuỵ Điển lập ra, nhằm tưởng nhớ người sáng lập ra giải thưởng- nhà khoa học Afred Nobel, sẽ được thông báo vào ngày 9/10 sắp tới.

Cũng giống các giải Nobel khác, hai nhà bác học được trao giải Nobel Vật lý sẽ nhận được một chi phiếu trị giá 1,4 triệu Đô la Mỹ, có cơ hội được bắt tay với hoàng gia Thuỵ Điển và tham dự một bữa tiệc chiêu đãi trọng thể tổ chức hôm 10/12 –  kỉ niệm ngày mất của Alfred Nobel năm 1896.

Hà Giang
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá