Hai nhà khoa học người Mỹ giành giải Nobel Y học

TPO – Hôm nay, 2/10, hai nhà khoa học người Mỹ- Andrew Z.Fire và Craig C. Mello giành giải Nobel Y học vì những khám phá của hai ông trong việc loại bỏ tác động của các loại gen đặc thù.

Trước đó, phương pháp “Can thiệp RNA” do hai ông tìm ra đã được ứng dụng trong ngành khoa học căn bản để nghiên cứu về chức năng của các loại gen. Phương pháp này hiện đang được nghiên cứu phát  triển nhằm chữa trị các bệnh virut truyền nhiễm, bệnh tim mạch, ung thư và một vài loại bệnh khác.

Fire hiện đang nghiên cứu và giảng dạy tại Học viện Công nghệ Massachusett MIT và Mello hiện đang làm việc tại trường đại học Havard lừng danh. Hai người đã cho xuất bản công trình nghiên cứu có ảnh hưởng lớn của mình vào năm 1998.

Sự can thiệp của RNA diễn ra một cách tự nhiên trong cơ thể của các loài động thực vật cũng như con người. Viện Karolinska tại Stockholm, nơi trao giải thưởng Nobel Y học, cho biết, hiện tượng này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc kiểm soát hoạt động của các loại gen cũng như giúp chống đỡ các bệnh truyền nhiễm do virut gây nên.

“Các nhà khoa học nhận giải thưởng Nobel Y học năm nay đã khám phá ra một cơ chế mang tính nền tảng cho việc kiểm soát những thông tin về gen”, viện khoa học này tuyên bố.

Các loại gen bằng cách gửi đi những phân tử truyền tín hiệu RNA tới bộ phận sản xuất protein của mỗi tế bào. Phương pháp can thiệp RNA sẽ phá huỷ loại RNA này và không cho sản sinh những loại gen đặc thù. Nhờ vậy, loại gen này được vô hiệu hoá một cách hữu hiệu

Thông báo về giải thưởng Nobel Y học đã mở màn cho hàng loạt các giải thưởng Nobel khác của năm 2006. Tiếp sau giải Nobel Y học sẽ là các giải Nobel Vật lý, Nobel Hoá học, Nobel Văn học, Nobel Kinh tế và Nobel Hoà bình.

Năm ngoái, giải Nobel Y học đã được trao cho hai nhà khoa học người Úc Barry J. Marshall và Robin Warren nhờ vào khám phá ra việc chính vi khuẩn chứ không phải là tình trạng tâm lý căng thẳng là nguyên nhân gây nên bệnh lở loét dạ dày.

Mặc dù Hội đồng thẩm định giải Nobel không tiết lộ những ứng cử viên cho các giải thưởng nhưng điều này cũng không ngăn trở các chuyên gia và những người quan tâm đến giải thưởng cao quý này phán đoán trước những ứng viên tiềm năng sẽ chiến thắng trong các đề mục trao giải.

Người thắng cuộc sẽ nhận được một chi phiếu trị giá 1,4 triệu Đô la Mỹ, có cơ hội được bắt tay với hoàng gia Thuỵ Điển và tham dự một bữa tiệc chiêu đãi trọng thể tổ chức hôm 10/12 –  kỉ niệm ngày mất của Alfred Nobel năm 1896. Tất cả các giải thưởng Nobel sẽ được trao tặng tại Stockholm, ngoại trừ giải Nobel Hoà bình được trao tặng tại thành phố Oslo.

Hà Giang
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá