Hài nhi “thiết kế” đầu tiên trên thế giới

TP - Theo báo Anh “Daily mail” số ra ngày 20/12/2008, các bác sĩ bệnh viện trực thuộc ĐH London đã thành công trong việc tạo ra một “hài nhi thiết kế” bằng cách sử dụng kỹ thuật chẩn đoán gene và lựa chọn thai nhi để loại bỏ những hiểm họa bị ung thư của một “gia tộc ung thư”.

Kỹ thuật mới khiến các em bé mới sinh ra đã có thể miễn dịch với bệnh ung thư
Đứa trẻ này sẽ chào đời vào khoảng đầu năm mới 2009. Đây là “hài nhi thiết kế” đầu tiên được thiết kế loại bỏ các gene gây bệnh được ra đời sau khi chính phủ Anh nới lỏng chính sách hạn chế việc chọn lựa thai nhi.

Theo báo này thì người mẹ của hài nhi năm nay 27 tuổi xin được giấu tên, chồng của chị ta 28 tuổi sinh ra trong một gia đình có gene di truyền bị bênh ung thư vú: bà ngoại, mẹ, dì, chị và em gái của anh ta đều lần lượt bị mắc căn bệnh quái ác này.

Do người chồng mang gene của gia tộc ung thư như thế nên nếu chị ta mang thai theo phương thức tự nhiên bình thường thì  khả năng đứa con bị ung thư sẽ là 50%. Vì vậy, để đứa con tương lai thoát khỏi bàn tay ác quỷ ung thư, người phụ nữ này đã quyết định “miễn dịch” cho nó trước khi ra đời.

Các nhà khoa học ở bệnh viện ĐH London đã giúp chị thực hiện nguyện vọng có được đứa con không bệnh này bằng kỹ thuật chẩn đoán gene và lựa chọn thai nhi.

Việc có được “hài nhi thiết kế” này phải được thực hiện bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Khi trứng đã thụ tinh phân thành 8 tế bào thì các bác sĩ lấy từ các trứng ra một tế bào đã sinh trưởng 3 ngày để phân tích gene rồi loại bỏ những trứng đã thụ tinh có mang gene di truyền ung thư.

Kết quả, đã phát hiện thấy 2 trứng không có gene ung thư trong số 15 trứng đã thụ tinh rồi đem cấy vào dạ con của người vợ. Việc thụ thai diễn ra thuận lợi, thai nhi phát triển bình thường và sẽ ra đời vào khoảng đầu năm mới.

Tuy nhiên, việc sử dụng kỹ thuật chọn lựa thai nhi còn nhiều tranh cãi: những đứa trẻ mang gene di truyền ung thư khi lớn lên chưa chắc đã phát bệnh và bệnh ung thư vú chỉ phát khi đã ngoài 30 tuổi. Vì vậy có ý kiến cho rằng loại bỏ những thai nhi mang gene bệnh ung thư là một hành vi vi phạm tiêu chuẩn đạo đức.

Lại có người cho rằng nếu cho phép chọn lựa và loại bỏ gene như thế thì tình trạng sẽ diễn ra ngày một phức tạp, khó kiểm soát, có thể phát triển thành lựa chọn gương mặt, lựa chọn trí tuệ và trở thành công nghệ thiết kế trẻ em thực sự.

Tuy nhiên, người phụ trách nhóm nghiên cứu này khẳng định: Việc loại bỏ bóng ma của ác quỷ ung thư khỏi một dòng họ hoàn toàn khác về bản chất với việc lạm dụng kỹ thuật chọn lựa gene để có được sự hoàn thiện về nhan sắc.

Thu Thủy
Theo NDNB điện tử, 22/12

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá