Hàn Quốc đổi phi hành gia: Ko San bị thay vì "hiếu kỳ”?

Dư luận Nga - Hàn tiếp tục đặt câu hỏi sau sự kiện Bộ Giáo dục - văn hóa và công nghệ Hàn Quốc tuyên bố đổi phi hành gia bay lên Trạm không gian quốc tế (ISS) trên tàu Nga Soyuz vào tháng tới.

Theo đó, xuất phát từ yêu cầu của phía Nga, quyền bay vào vũ trụ đã được trao cho nữ ứng viên dự bị Yi So Yeon, chuyên gia về sinh học 29 tuổi thuộc Viện Hàn lâm khoa học Hàn Quốc, thay vì Ko San, người từng được tin sẽ trở thành một "Gagarin Hàn Quốc".

Nguyên nhân chính được phía Hàn Quốc nêu là vì ứng viên Ko San, 31 tuổi, chuyên gia về kỹ thuật robot của Trung tâm Khoa học Samsung, "không ít lần vi phạm các điều khoản huấn luyện".

Tờ The Korea Times tiết lộ chi tiết về các vi phạm của Ko San:

Tháng chín năm ngoái, anh đã "gửi nhầm sách chỉ dẫn của khóa huấn luyện vào đồ dùng cá nhân về nước, dù sau đó chúng đã được gửi trở lại Nga ngay lập tức".

Còn tháng hai năm nay, anh đã "kiếm được sách hướng dẫn phi công của con tàu vũ trụ dù bị cấm đọc tài liệu này".

Trong khi đó, phía Nga yêu cầu các ứng viên phải nghiêm túc chấp hành các qui định và bất cứ vi phạm nhỏ nào cũng có thể dẫn tới hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, Ko San sẽ không bị phạt mà vẫn được tiếp tục huấn luyện bên cạnh nữ ứng viên Yi, mặc dù lần này anh trở thành người dự bị!

RIA Novosti hôm qua dẫn lời một chuyên gia ngành tên lửa vũ trụ Nga cho biết: "Sự hiếu kỳ và tỉ mỉ, đồng thời khao khát của một người muốn biết quá nhiều, nhiều hơn khuôn khổ hẹp của chương trình anh ta được huấn luyện khiến ban lãnh đạo thấy anh ta không phù hợp".

Nguồn tin này nhận định: "Vâng, quả thật Ko San có vi phạm một số điều lệ, nhưng tôi cho rằng có lẽ anh ta đã vấp phải tính hoài nghi quá đáng của một số chuyên gia trong lĩnh vực đào tạo phi hành gia".

Yi So Yeon  

Vấn đề là việc thay đổi đột ngột này đang tạo ra một số rắc rối: cô Yi So Yeon, khác với Ko San, không biết nói tiếng Nga.

Ngoài ra, do đã chắc như đinh đóng cột từ tháng 9-2007 rằng Ko San sẽ là phi hành gia đầu tiên của Hàn Quốc, nên tuy cả hai ứng viên chính thức và dự bị đều qua cùng một chương trình huấn luyện nhưng phần đào tạo cho Ko San sâu hơn. Vì thế, cô Yi So Yeon đang phải cấp tốc chạy nước rút.

RIA Novosti dẫn một nguồn tin bình luận: việc thay đổi đột ngột ứng viên khiến chương trình đào tạo phi hành gia nước ngoài trên lãnh thổ Nga, nổi tiếng trung thực và tin cậy từ nhiều thập niên qua, mang âm hưởng của một "xìcăngđan tình báo"!

Dự kiến tàu Soyuz sẽ được phóng lên vũ trụ từ sân bay Baikonur ngày 8-4 và trở về Trái đất ngày 19-4. Hợp đồng đưa phi hành gia đầu tiên của Hàn Quốc lên ISS đã được ký giữa Cơ quan vũ trụ Nga với Cơ quan vũ trụ Hàn Quốc với giá 25 triệu USD.

Theo Trần Đức Thành
Tuổi Trẻ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng